Vụ đấu giá mỏ cát gần 2.812 tỉ đồng: Nếu trả lại tiền cọc cho doanh nghiệp trúng đấu giá là sai quy định

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát gần 2.812 tỉ đồng sẽ không được hoàn trả lại tiền cọc và có thể bị cấm tham gia đấu giá 1 năm.

Chiều 22.10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp, bà Nguyễn Thị Mai, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, cho biết cơ quan này đã nhận được phản ánh về việc doanh nghiệp (DN) trúng đấu giá mỏ cát với giá gần 2.812 tỉ đồng, nhưng đang muốn xin lại tiền cọc nếu tỉnh An Giang không cho giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trả lời về trường hợp này, bà Mai cho biết theo quy định hiện nay, DN trúng đấu giá mỏ cát sẽ không được hoàn trả lại tiền đặt trước và có thể bị cấm tham gia đấu giá 1 năm. Nếu đồng ý trả lại tiền đặt cọc cho DN này là sai quy định pháp luật. Theo bà Mai, đây là cuộc đấu giá công khai đã hoàn thành và chuyển sang trách nhiệm của người có tài sản là UBND tỉnh An Giang. Giá khởi điểm của mỏ cát chỉ là 7,2 tỉ đồng, nhưng qua cuộc đấu giá đã đẩy lên mức gần 2.812 tỉ đồng, mang lại nguồn thu tốt cho ngân sách.

Bà Mai cho biết bộ luật Dân sự quy định rất rõ về việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản, quy định về việc không trả lại tiền đặt trước nếu tổ chức trúng đấu giá không thực hiện quyền khai thác khoáng sản và quyền cấp phép thăm dò. Chính phủ cũng đã có Nghị định số 22/2012 quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Do vậy, nếu bỏ kết quả trúng thầu, DN sẽ không được hoàn trả tiền đặt trước theo quy định tại điểm d khoản 2 điều 6 Nghị định số 22/2012.

Đại diện Bộ Tư pháp cho biết nếu không thực hiện nghiêm theo quy định có thể trở thành tiền lệ tham gia đấu giá nhiều lần, rồi hủy kết quả, dẫn tới việc đấu giá không thành công, có thể phải bán tài sản với giá khởi điểm, không có sự cạnh tranh minh bạch, nguy cơ thất thoát tài sản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU