Vụ cụ bà 78 tuổi bị ‘nhốt’: Cưỡng chế, trả lại lối đi chung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 10.6, chính quyền địa phương đã huy động máy móc, nhân lực tổ chức cưỡng chế 2 bức tường, trả lại lối đi chung cho gia đình cụ bà 78 tuổi ở H.Chương Mỹ (Hà Nội).

Chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế, trả lại con ngõ cho người dân thôn Trung Cao (xã Trung Hòa, H.Chương Mỹ, Hà Nội) sử dụng sau 6 năm bị lấn chiếm /// Ảnh Trần Cường
Chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế, trả lại con ngõ cho người dân thôn Trung Cao (xã Trung Hòa, H.Chương Mỹ, Hà Nội) sử dụng sau 6 năm bị lấn chiếm
Ảnh Trần Cường

Sáng 10.6, UBND H.Chương Mỹ (Hà Nội) đã cử lực lượng về phối hợp với UBND xã Trung Hòa (H.Chương Mỹ) tổ chức cưỡng chế phá 2 bức tường gia đình ông Trịnh Huy Hà (64 tuổi, trú xã Trung Hòa) xây để lấn chiếm ngõ đi chung.

Lực lượng tham gia cưỡng chế gồm 61 người, trong đó có 21 cán bộ UBND H.Chương Mỹ, còn lại là cán bộ xã Trung Hòa.

Vụ cụ bà 78 tuổi bị ‘nhốt’: Cưỡng chế, trả lại lối đi chung - ảnh 1

Từ 6 giờ 30 sáng 10.6, lực lượng chức năng phong tỏa một đoạn đường để phục vụ việc cưỡng chế

Ảnh Trần Cường

Khoảng 6 giờ 30 sáng 10.6, lực lượng chức năng đã phong tỏa một đoạn đường, đến 8 giờ, bắt đầu phá 2 bức tường còn lại và di chuyển cây cối, vật liệu xây dựng để trả lại hiện trạng con ngõ.

Ông Trần Trọng Luyện, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa, cho biết kinh phí cưỡng chế được trích từ ngân sách xã, dự kiến việc cưỡng chế sẽ hoàn thành trong ngày 10.6.

Lực lượng chức năng sẽ thống kê, lập biên bản toàn bộ tài sản cưỡng chế và đưa về trụ sở UBND xã Trung Hòa.

Vụ cụ bà 78 tuổi bị ‘nhốt’: Cưỡng chế, trả lại lối đi chung - ảnh 2

Hai bức tường, cây ăn quả và vật liệu xây dựng đổ trong ngõ sẽ được dời đi trong ngày 10.6

Ảnh Trần Cường

Vẫn phản đối việc chính quyền cưỡng chế, ông Trịnh Huy Hà cho rằng, UBND H.Chương Mỹ kết luận ông lấn chiếm 162 m2 đất phi nông nghiệp tại khu vực này là không đúng. Ông Hà cho biết sẽ có đơn khiếu nại lên các cấp vì “con ngõ này được các lãnh đạo cũ của xã cắm riêng cho gia đình tôi”.

Bà Trịnh Thị Hoan (46 tuổi, sống đối diện nhà ông Hà) cho biết bà rất vui khi con ngõ được khôi phục lại hiện trạng sau 6 năm bị lấn chiếm, để người dân sử dụng. Bà Hoan cũng mong cơ quan chức năng tiếp tục giám sát, quản lý địa bàn để sự việc không tái diễn.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, gia đình cụ Đàm Thị Quế (78 tuổi, mẹ bà Hoan) và ông Hà xảy ra tranh chấp ngõ đi chung và từng kiện nhau ra tòa.

Ngày 16.3, gia đình ông Hà bất ngờ xây tường bịt kín lối đi chung, thời điểm cụ Quế bị tai biến, ốm liệt giường khiến người thân phải trèo tường vào chăm sóc.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 25.3, UBND H.Chương Mỹ ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Hà 15 triệu đồng, đồng thời buộc tháo dỡ 3 bức tường, trả lại hiện trạng ban đầu và trả lại phần đất được cho là đã lấn chiếm, tuy nhiên ông Hà không chấp hành.

Ngày 23.4, UBND H.Chương Mỹ đã ký quyết định “cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả" đối với ông Hà. Nhận quyết định này, gia đình ông Hà đã mở lối đi cho nhà cụ Quế nhưng chưa trả lại phần đất đã "lấn chiếm", buộc chính quyền phải tổ chức cưỡng chế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU