Vụ 'Cò' bảo hiểm ăn chặn tiền của người thất nghiệp: Chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Liên quan bài phản ánh “Cò” bảo hiểm ăn chặn tiền của người thất nghiệp đăng trên Báo Thanh Niên , ngày 6.10, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức giao Sở LĐ-TB-XH TP.HCM chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các địa điểm tiếp nhận hồ sơ giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những hạn chế. Đồng thời, phối hợp Công an TP.HCM xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách BHTN đối với người lao động để trục lợi nếu có.

Trước đó, ngày 12.9, Thanh Niên có bài “Cò” bảo hiểm ăn chặn tiền của người thất nghiệp, phản ánh tình trạng “cò mồi” hướng dẫn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bên ngoài các điểm tiếp nhận hồ sơ của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, cụ thể là tại Phòng BHTN của đơn vị (P.17, Q.Bình Thạnh) và Chi nhánh BHTN Q.6 (trụ sở ở P.6, Q.6).

Sau đó, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM chỉ đạo Thanh tra Sở và Phòng Việc làm - An toàn lao động, Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM lập tổ công tác để kiểm tra thông tin báo phản ánh.

Sau buổi kiểm tra thực tế chiều 13.9, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM có buổi làm việc với Ban giám đốc của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, yêu cầu tập trung chấn chỉnh tinh thần, thái độ làm việc, chuẩn mực giao tiếp, ứng xử của viên chức, người lao động tại đơn vị. Đồng thời, kiểm tra tình hình hoạt động của các điểm tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, khẩn trương tìm mặt bằng và đề xuất bố trí các điểm tiếp nhận đảm bảo điều kiện hoạt động, qua đó để người lao động thuận lợi liên hệ, giao dịch.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cũng yêu cầu Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM rà soát quy trình tư vấn, tiếp nhận hồ sơ; phân công cụ thể trách nhiệm, nhiệm vụ của viên chức, người lao động; xử lý nghiêm trường hợp không làm đúng chức trách, nhiệm vụ gây ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín của đơn vị.

Ngày 26.9, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM gửi văn bản đến Thanh Niên, trân trọng cảm ơn Thanh Niên đã phản ánh về tình trạng “cò mồi” lợi dụng sự thiếu thông tin của người lao động để trục lợi cá nhân. Qua đó, giúp người dân biết và tránh khi đến làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại các chi nhánh BHTN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU