Vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người tử nạn: Truy tố 2 bị can

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Viện KSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND TP.HCM đối với vụ cháy chung cư Carina Plaza (1648 Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) ngày 23.3.2018, làm 13 người chết, 60 người bị thương.

Về thiệt hại tài sản, có gần 500 xe máy bị cháy, 81 ô tô và 5 xe đạp hư hỏng nặng…

Theo đó, cáo trạng truy tố 2 bị can Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (nguyên Trưởng ban quản lý (BQL) chung cư Carina) về tội “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

2 tháng sau thảm họa ở Carina Plaza - Video tư liệu

Về thiệt hại trong vụ án, kết luận giám định xác định thiệt hại khoảng 4.000 tỉ đồng, nhưng đa số thiệt hại đã được chủ đầu tư và người bị hại thỏa thuận bồi thường. Một số yêu cầu bồi thường chưa thỏa thuận được sẽ được giải quyết trong quá trình đưa vụ án ra xét xử.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người tử nạn: Truy tố 2 bị can  - ảnh 1

Giải cứu người bị mắc kẹt trong vụ cháy

Ngọc Dương

Theo hồ sơ vụ án, vụ cháy xảy ra vào rạng sáng 23.3.2018, làm 13 người tử vong, trên 60 người bị thương. Tháng 4.2018, Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM có kết luận giám định về nguyên nhân vụ cháy. Cụ thể, nguyên nhân cháy là do hệ thống dẫn điện của xe máy đặt tại khu vực khoang để xe máy số 6 xảy ra sự cố chập điện (ngắn mạch).

Đối với trách nhiệm cá nhân bị can Tùng, CQĐT xác định ông Tùng đã được BQL chung cư Carina thông báo về tình trạng hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động, nhưng ông Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế. Đối với nguyên Trưởng BQL chung cư Carina, ông Tuấn biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động nhưng với tư cách là Trưởng BQL chung cư từ giai đoạn 2017 đến khi xảy ra vụ cháy, ông Tuấn không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục, vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU