Vụ án Trần Phương Bình và đồng phạm gây thiệt hại hơn 8.000 tỉ đồng: Hoãn phiên xử phúc thẩm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TAND cấp cao tại TP.HCM đã hoãn phiên xử phúc thẩm Trần Phương Bình và đồng phạm trong đại án DongA Bank giai đoạn 2 do vắng mặt bị cáo Phùng Ngọc Khánh và một số người liên quan.

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm /// ẢNH: KHẢ HÒA
Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm
ẢNH: KHẢ HÒA

Sáng 10.5, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm đại án DongA Bank giai đoạn 2 đối với Trần Phương Bình, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng (HĐTD) DongA Bank và 11 đồng phạm, bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 8.000 tỉ đồng.

Phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Trong đó, bị cáo Trần Phương Bình kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C - gọi tắt M&C) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm dân sự. 

Vụ án Trần Phương Bình và đồng phạm gây thiệt hại hơn 8.000 tỉ đồng: Hoãn phiên xử phúc thẩm - ảnh 1

Bị cáo Trần Phương Bình tại phiên phúc thẩm

ẢNH: KHẢ HÒA

Tại phần làm thủ tục phiên tòa, bị cáo Phùng Ngọc Khánh có kháng cáo nhưng vắng mặt do đang tham gia phiên tòa khác ở Hà Nội. Đồng thời, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo nhưng vắng mặt.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian xét xử lại sẽ thông báo sau.

Trước đó, xét xử sơ thẩm vào tháng 11.2020, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình tù chung thân về 2 tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Bị cáo Phùng Ngọc Khánh 18 năm tù; 10 đồng phạm còn lại nguyên là cán bộ DongA Bank bị tuyên từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù cùng về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

HĐXX buộc Trần Phương Bình bồi thường cho DongA Bank hơn 2.000 tỉ đồng về hành vi lập chứng từ thu khống và hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; buộc bị cáo Phùng Ngọc Khánh bồi thường hơn 3.949 tỉ đồng.

Riêng thiệt hại hơn 3.139 tỉ đồng của DongA Bank khi cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia – TTC, do bị can cầm đầu đã bỏ trốn, theo HĐXX, trong vụ án này chỉ xem xét trách nhiệm hình sự của Trần Phương Bình và cán bộ DongA Bank; còn việc bồi thường hơn 3.139 tỉ đồng, sẽ được xem xét trong vụ án khác đã được tách ra.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, từ năm 2007 - 2013, với vai trò Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank, Trần Phương Bình đã chỉ đạo 11 bị cáo lập ra các công ty nhưng không hoạt động trên thực tế, nâng khống tài sản đảm bảo, cho vay tín chấp trái quy định… gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng cho DongA Bank.

Trần Phương Bình đã cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC; nhóm M&C; Đồng Tiến và nhóm Tân Vạn Hưng vay tiền, gây thiệt hại gần 8.752 tỉ đồng. Đối với hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Trần Phương Bình đã nhờ người khác đứng tên vay ở DongA Bank, sau đó chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ khống chiếm đoạt của DongA Bank hơn 75,6 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU