Vụ án tại Công ty Alibaba: Khởi tố Nguyễn Thái Lực tội rửa tiền

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thi hành lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng 24 ngày đối với Nguyễn Thái Lực, là em ruột Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT (Công ty Alibaba)...  về tội rửa tiền.

Bị can Nguyễn Thái Lực 
 /// CTV
Bị can Nguyễn Thái Lực
CTV
Ngày 2.10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã thi hành lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng 24 ngày đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi) là em ruột Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) về tội rửa tiền để tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Choáng với những con số ngàn tỉ cực “khủng” trong vụ án địa ốc Alibaba

Qua điều tra của cơ quan công an, Nguyễn Thái Lực được Nguyễn Thái Luyện phân công báo cáo tiến trình pháp lý tất cả các dự án của Công ty Alibaba cho Luyện biết để có ý kiến chỉ đạo. Với vai trò giám đốc, đại diện pháp luật của 2 công ty là Công ty địa ốc Xanh và Công ty Long Thành Ali, dưới sự chỉ đạo của Luyện, Lực có nhiệm vụ ký tên trên giấy tờ đăng ký thành lập công ty; đại diện ký hợp đồng hợp tác theo từng dự án, để Công ty Alibaba bán các sản phẩm đất nền dưới dạng thổ cư cho khách hàng.

Theo yêu cầu của Luyện, Lực còn đứng tên cá nhân nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất nông nghiệp và đất ở do Luyện mua tại tỉnh Đồng Nai; Bà Rịa-Vũng Tàu; Q.Thủ Đức (TP.HCM); đứng tên một số tài khoản ngân hàng để nhận tiền chuyển nhượng đất từ khách hàng hoặc tiền do Luyện chỉ đạo người của Công ty Alibaba chuyển; ký tên trên hợp đồng ủy quyền cho Công ty Alibaba và 23 công ty khác thuộc hệ thống.

Theo chỉ đạo của Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện) - Giám đốc tài chính Công ty Alibaba, Lực đã có hành vi sử dụng tài khoản cá nhân để thực hiện việc chuyển nhận tiền nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của nguồn tiền này. Dù biết rõ đây là tiền do Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh chiếm đoạt từ khách hàng nhưng Lực vẫn thực hiện.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là ai, vì sao lại bị bắt?

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra hành vi của các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU