Vụ án ông Tất Thành Cang và đồng phạm: Tề Trí Dũng thay đổi lời khai... vào phút chót

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong vụ án ông Tất Thành Cang và đồng phạm, trước và sau khi khởi tố, Tề Trí Dũng thừa nhận hành vi chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng từ nguồn thù lao, quỹ khen thưởng... nhưng sau đó lại thay đổi lời khai phút chót.

Bị can Tề Trí Dũng  /// Ảnh: Kiều Phong
Bị can Tề Trí Dũng
Ảnh: Kiều Phong

Như Thanh Niên thông tin, ngày 12.1.2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC03) vừa hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí", chuyển Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, nhiệm kỳ 2015 - 2020) và 18 đồng phạm.

Khởi tố ông Tất Thành Cang

Trong đó, bị can Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) và Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco) bị đề nghị truy tố về 2 tội “tham ô tài sản” và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đối với hành vi tham ô tài sản, KLĐT thể hiện Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc có sai phạm trong việc sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng HĐQT, ban kiểm soát (BKS) tại Sadeco.

Thay đổi lời khai gian dối, đối phó, không đúng cơ sở

Tại CQĐT, trước và sau khi bị khởi tố bị can, bắt tạm giam, Tề Trí Dũng thừa nhận nhóm Tề Trí Dũng; Phạm Xuân Trung, Trần Đăng Linh (đều là Phó tổng giám đốc IPC) có được chi các khoản tiền thù lao, tiền thưởng nêu trên.

Tề Trí Dũng thừa nhận có nhận tổng số tiền hơn 1,7 tỉ đồng thông qua các thư ký, nhân viên của Sadeco. Bị can Dũng cho rằng đây là tiền kinh phí hoạt động của HĐQT Sadeco. Tuy nhiên, không có bất kỳ tài liệu nào thể hiện Sadeco có giao nhiệm vụ cho Tề Trí Dũng và các thành viên HĐQT, BKS về hoạt động cụ thể nào phải chi bằng tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

Tề Trí Dũng khai trong số tiền nêu trên, Dũng đã sử dụng để chi hỗ trợ bà con nghèo nhân dịp khánh thành một cây cầu ở Long An; hỗ trợ thăm người ốm, hỗ trợ đoàn công tác của UBND TP.HCM, hỗ trợ cho cán bộ, chiến sĩ tại Bình Dương trực lễ năm 2017...

Tề Trí Dũng cũng khai về khoản "chi quà Tết" năm 2017 và 2018 cho các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo TP.HCM. Tuy nhiên, CQĐT khẳng định không có bất kỳ tài liệu nào chứng minh về việc chi quà Tết này.

Cũng theo KLĐT, khi được yêu cầu làm rõ về các khoản chi này thì Tề Trí Dũng thay đổi lời khai, cho rằng không nhận bất kỳ khoản tiền từ quỹ hoạt động của HĐQT, BKS và tiền thù lao từ Sadeco.

Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ tài liệu thu thập và lời khai của các cá nhân liên quan nêu trên đủ cơ sở kết luận từ tháng 1.2017 đến tháng 2.2018, Tề Trí Dũng với vai trò là Tổng giám đốc Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, cùng với sự giúp sức của Hồ Thị Thanh Phúc để chiếm đoạt hơn 1.7 tỉ đồng từ nguồn thù lao, quỹ khen thưởng HĐQT, BKS Sadeco mà không nộp về Công ty IPC nhằm sử dụng cá nhân.

KLĐT nhận định lời khai sau này của Tề Trí Dũng là gian dối, đối phó, không đúng thực tế, không có cơ sở để chấp nhận.

Tại sao hủy tài liệu, chứng từ chi có tên Tề Trí Dũng?

Bị can Hồ Thị Thanh Phúc cũng khai nhận tại CQĐT, theo quy định bị can Phúc được hưởng toàn bộ các khoản thù lao, tiền thưởng do Sadeco chi trả mà không phải nộp về IPC. Toàn bộ các khoản tiền mà Phúc được hưởng đều thực hiện chi trả bằng chuyển khoản vào tài khoản của Phúc. Hơn 1,7 đồng chi cho Tề Trí Dũng, Phúc không nhận trực tiếp mà do các nhân viên Sadeco ký nhận từ thủ quỹ để giao lại cho Dũng.

"Lúc đầu, Phúc khai báo Phúc có ký nhận thay số tiền trên cho Tề Trí Dũng nhưng sau khi bị khởi tố đã khai toàn bộ sự thật khi IPC, Sadeco bị Thanh tra TP.HCM tiến hành thanh tra, vào tháng 4.2018, theo chỉ đạo của Tề Trí Dũng, Sadeco đã hủy toàn bộ các chứng từ duyệt chi tiền thù lao, tiền thưởng có tên của Tề Trí Dũng, Phạm Xuân Trung và Trần Đăng Linh, để lập phiếu chi mới trong đó dồn các khoản tiền của Dũng, Trung, Linh vào cho Phúc ký nhận thay để hợp thức hóa. Tháng 12.2018, khi Cơ quan CSĐT tiến hành điều tra, Tề Trí Dũng, Phạm Xuân Trung và Trần Đăng Linh mới chuyển tiền do Phúc để Phúc đứng tên nộp lại toàn bộ số tiền Dũng, Trung, Linh và Phúc đã nhận cho Sadeco", Phúc khai tại CQĐT.

KLĐT kết luận với hành vi của Phúc biết rõ HĐQT, BKS Sadeco không được giao nhiệm vụ, hoạt động nào phải chi phí bằng tiền, lợi ích vật chất nhưng giúp sức tích cực cho Tề Trí Dũng chi các khoản tiền thù lao, quỹ khen thưởng cho Tề Trí Dũng dưới danh nghĩa “kinh phí hoạt động”, thực tế là chi thù lao, khen thưởng.

Tiếp đó, khi thực hiện chi tiền, Phúc không chỉ đạo chuyển số tiền thù lao, tiền thưởng của Tề Trí Dũng về cho Công ty IPC theo quy định mà chấp thuận cho các nhân viên Sadeco ký nhận tiền mặt để giao cho Tề Trí Dũng, tạo cơ hội cho Dũng có điều kiện chiếm đoạt.

Đến khi Sadeco bị thanh tra, Phúc tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Tề Trí Dũng hủy các tài liệu, chứng từ chi có tên Tề Trí Dũng, Phạm Xuân Trung, Trần Đăng Linh để lập khống các Phiếu chi đứng tên của Phúc nhận thay các khoản tiền chi cho Dũng, Trung, Linh nhằm hợp thức hóa.

Vụ ông Tất Thành Cang Sẽ xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU