Vụ 39 người chết trong container: Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chia buồn sâu sắc tới gia đình nạn nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trên Twitter, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người tử vong trong container ở hạt Essex, Anh.

 Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh /// Ngọc Thắng
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh
Ngọc Thắng

Rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), cảnh sát Essex ra thông báo: "Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam".

"Chúng tôi đang liên hệ với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đã liên lạc trực tiếp với một số gia đình ở Việt Nam và ở Anh, chúng tôi tin rằng chúng tôi đã xác định được gia đình cho một số nạn nhân có hành trình kết thúc trong bi kịch trên lãnh thổ của chúng tôi", thông báo nêu rõ.

Cảnh sát Anh tin rằng tất cả 39 thi thể trong container ở Essex là người Việt

Phía cảnh sát sở tại cho biết do đang thu thập bằng chứng nên "tại thời điểm này, chúng tôi không thể công bố danh tính của bất kỳ nạn nhân nào", nhưng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các tổ chức khác để xác định nạn nhân và hỗ trợ cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.

Sau khi có thông tin từ cảnh sát Anh, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng nay chia sẻ trên Twitter: "Có công dân Việt Nam được cho nằm trong số 39 người di cư tử vong trong xe tải ở Essex. Với lòng tiếc thương sâu sắc nhất, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành, sự cảm thông sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền của Anh trong vụ việc này".

Vụ 39 người chết trong container: Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chia buồn sâu sắc tới gia đình nạn nhân  - ảnh 1

Cũng trong sáng 2.11, Bộ Ngoại giao dẫn thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh ngày 1.11 cho hay, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại đông bắc London, Anh.

Về việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này".

"Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo. Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin", bà Hằng nói.

"Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự. Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU