Vụ 3 cháu bé Pa Kô bị ong đốt nguy kịch, thêm một cháu được cứu sống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong số 3 cháu bé dân tộc Pa Kô ở H.A Lưới (Thừa Thiên-Huế) bị ong đốt nguy kịch khiến 1 cháu tử vong, ngày 10.9 đã có thêm một cháu được cứu sống và xuất viện.

Các y bác sĩ chúc mừng cháu H. xuất viện /// BVCC
Các y bác sĩ chúc mừng cháu H. xuất viện
BVCC

Sáng 10.9, Bệnh viện Trung ương Huế, đã làm thủ tục cho cháu bé V.H.H. (5 tuổi, người Pa Kô, trú Hồng Bắc, H.A lưới, Thừa Thiên-Huế) một trong 3 cháu bé bị ong đốt nguy kịch, được cứu sống và xuất viện.

Trước đó, ngày 10.8, cháu V.H.H. (cùng hai cháu khác) đã leo cây hái nhãn bị ong đốt nguy kịch, vào cấp cứu tại Trung tâm y tế H.A Lưới. Do bệnh chuyển biến nặng nên các cháu được Trung tâm Y tế H.A Lưới chuyển đến Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế điều trị.

Vụ 3 cháu bé Pa Kô bị ong đốt nguy kịch, thêm một cháu được cứu sống - ảnh 1

Cháu bé với dấu tích hàng chục vết ong chích trên đầu đã hồi phục và xuất viện

BVCC

Trong số 3 cháu nhập viện, có một cháu đã ngừng tuần hoàn hô hấp lúc vào viện, mặc dù được các bác sĩ hồi sức nỗ lực cứu chữa nhưng do bệnh quá nặng nên không qua khỏi. Một cháu nhẹ hơn đã được chữa khỏi và xuất viện trước đó.

Riêng cháu V.H.H vì rối loạn chức năng đông máu và suy thận, được chuyển ngay sang Khoa Hồi sức tích cực và cấp cứu nhi, Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế. Cháu H. vào bệnh viện trong tình trạng có trên 50 vết ong đốt, nhiễm khuẩn huyết, ong đốt biến chứng tổn thương đa cơ quan (gan, thận, tan máu, tiêu cơ vân, tiểu myoglobin), rối loạn chức năng đông máu, suy thận cấp, đã được sử dụng kháng sinh, kháng viêm, chống dị ứng và lập tức được lọc máu liên tục.

Sau nhiều ngày phải thở máy và được điều trị tích cực, đến ngày 18.8, cháu H. đã được cai thở máy và đến ngày 20.8 được ngưng lọc máu.

Ngày 10.9, sau 1 tháng điều trị, sức khỏe cháu H. dần ổn định. Cháu linh hoạt, ăn uống tốt nên được cho ra viện.

Theo ThS.BS CK2 Hoàng Thị Lan Hương, Phó giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, trường hợp cháu bé V.H.H được cứu sống là một trường hợp hy hữu do bệnh nặng và khó, đe dọa tử vong cao. Nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực cao nhất, các bác sĩ của Trung tâm Nhi đã nhanh chóng quyết định thực hiện các kỹ thuật hiện đại trong hồi sức đặc biệt là lọc máu liên tục để cứu sống bệnh nhi.

"Ong đốt là một tai nạn thường gặp ở trẻ em ở độ tuổi đi học và gặp nhiều vào mùa hè. Biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong. Khi bị ong (đặc biệt ong vò vẽ) đốt, người nhà nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu ban đầu và cấp cứu kịp thời. Nếu chuyển viện kịp và được điều trị bằng những kỹ thuật cao, lọc máu liên tục các cháu bé sẽ có cơ hội được cứu sống", ThS.BS CK2 Hoàng Thị Lan Hương, khuyến cáo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU