Vớt vát sau hỗn loạn

0 Thanh Niên

Mỹ, EU, NATO và đồng minh phải chấp nhận đối thoại với Taliban, thậm chí còn phải níu kéo Taliban vào đối thoại để vớt vát những gì còn có thể.

Dù Mỹ và EU cùng đồng minh quả quyết chưa bàn tính chuyện công nhận chính quyền Taliban ở Afghanistan, cuộc gặp giữa đại diện của họ với đại diện chính quyền Taliban diễn ra ở thủ đô Oslo (Na Uy) vẫn là sự khởi đầu của tiến trình tiếp xúc và thăm dò, đối thoại và gò ép lẫn nhau.

Trong đó, tiến trình có lẽ trước hết về các nội dung cứu trợ nhân đạo và khẩn cấp, còn cuối cùng rất có thể là đàm phán công nhận ngoại giao.

Vớt vát sau hỗn loạn - ảnh 1

Phái đoàn Taliban đến dự họp ở Oslo ngày 25.1

AFp

Đối với Taliban, sự kiện này vô cùng quan trọng bởi Taliban vừa có nhu cầu cấp thiết được bên ngoài cứu trợ nhân đạo và khẩn cấp, vừa có thể coi đó là bằng chứng về việc Mỹ, NATO, EU và các đồng minh sớm hay muộn rồi cũng phải tính chuyện công nhận ngoại giao chính quyền của Taliban.

Đến nay, Taliban luôn chú ý thể hiện giờ đây không lặp lại hoàn toàn thời kỳ cầm quyền trước đây, chủ động có những điều chỉnh và thay đổi chính sách cầm quyền để tạo diện mạo mới. Chỉ cần duy trì tiến trình này và chấp nhận đáp ứng những yêu cầu điều kiện cốt lõi của phía bên kia thì Taliban sẽ tới gần bến bờ mong ước.

Mỹ, EU, NATO và đồng minh phải chấp nhận đối thoại với Taliban, thậm chí còn phải níu kéo Taliban vào đối thoại để vớt vát những gì còn có thể. Sự hỗn loạn về nhiều phương diện ở Afghanistan sau khi Mỹ rút quân và Taliban trở lại cầm quyền là hệ lụy chính trị, xã hội, nhân đạo và đạo lý của quyết định và hành động của họ liên quan đến Afghanistan. Họ không thể chối bỏ trách nhiệm, đồng thời dùng tiến trình này còn để làm các phép thử cần thiết
với Taliban.

Với thiết giáp Mỹ, trực thăng Nga, Taliban rầm rộ duyệt binh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU