Vòng loại World Cup 2022: Khi ông Park lại 'khổ sở' xoay tua tiền vệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam, có hai giải đấu mà ông Park không phải quá đau đầu về hàng tiền vệ qua từng trận đấu là VCK giải U.23 châu Á 2018 và một số lượt trận của vòng loại World Cup 2022 thi đấu năm 2019. Đấy là thời điểm mà ông Park tìm thấy sự ổn định rất cao của hai cặp tiền vệ trung tâm chất lượng.

Nếu tại VCK giải U23 châu Á 2018, tất cả ngỡ ngàng trước sự thích ứng quá tốt trong vai trò tiền vệ trung tâm của Đức Huy, khả năng chơi phòng ngự của Xuân Trường và bộ đôi này đã tạo ra sự chắc chắn, uyển chuyển cho trục xương sống của đội U.23 Việt Nam thì vòng loại World Cup 2022, Hùng Dũng và Tuấn Anh (anh không thi đấu trận gặp đội tuyển Indonesia) đem đến sự yên tâm tuyệt đối ở cả khả năng phòng ngự từ xa, thoát pressing cho đến tham gia tổ chức tấn công.

Vòng loại World Cup 2022: Khi ông Park lại 'khổ sở' xoay tua tiền vệ - ảnh 1

Đức Huy (trái) vẫn được thầy Park tin tưởng dù anh đạt phong độ không cao tại V-League 2021

ẢNH: NGỌC LINH

Nhưng tại AFF Cup 2018, trong tổng số 8 trận từ vòng bảng đến chung kết, ông Park đã phải xoay sở cặp đôi tiền vệ ở 6 trận đấu. Lúc Xuân Trường cặp với Huy Hùng, trận khác Hùng Dũng cặp với Xuân Trường hoặc Đức Huy - Huy Hùng hay Hùng Dũng - Đức Huy…

Trở lại với vòng loại World Cup 2022 thi đấu tập trung tại UAE, HLV Park Hang-seo muốn sử dụng sơ đồ 3-5-2 cho đội tuyển Việt Nam và muốn bổ trợ thêm nhân sự cho tuyến giữa. Ông đặc biệt coi trọng chất lượng của 2 tiền vệ trung tâm vốn là điểm tiếp nối giữa hàng thủ và hàng công. Chỉ khi hàng tiền vệ giữ được bóng, các cầu thủ chạy cánh ở hai biên mới có thể tự tin dâng cao và gây áp lực cho đối thủ.

Vòng loại World Cup 2022: Khi ông Park lại 'khổ sở' xoay tua tiền vệ - ảnh 2

Tuấn Anh tập luyện cần mẫn

ẢNH: MINH TÚ

Không có một “quái vật” như Hùng Dũng - người vừa có khả năng phòng ngự vừa có khả năng tranh chấp - đội tuyển Việt Nam sẽ khá khó khăn trong việc duy trì nhịp độ và gây sức ép lên đối phương. Vì thiệt thòi này mà HLV Park Hang-seo sẽ phải lựa chọn một phương án khác.

Nhưng ngoại trừ Xuân Trường đang có phong độ cao tại V-League, các nhân tố khác vẫn đang ít nhiều để lại âu lo. Tuấn Anh mới chỉ đá được vài trận tại V-League 2021 vì thể lực gặp vấn đề. Hai Long thì dù đã khỏi hoàn toàn chấn thương nhưng kinh nghiêm thi đấu quốc tế lại mới chỉ là con số 0. Đức Huy cũng không có phong độ cao trong màu áo Hà Nội FC. Rõ ràng, ông Park sẽ phải mạo hiểm thử nghiệm các phương án tiền vệ trung tâm khác nhau ở những trận đấu tới.

Cơn đau đầu xoay tua tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam lại đang đến với thầy Park!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU