Vốn đối ứng đầy hào hiệp của dân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Câu hỏi đáng giá và thực tế về những con hẻm chật hẹp ở TP.HCM không phải là câu hỏi chúng có tự bao giờ, mà là câu hỏi đến khi nào và bằng cách nào thì chúng không còn chật hẹp nữa.

Câu trả lời thường có thể là “khó biết”, hoặc “rất lâu”, hoặc “không ai dám đoán”. Bởi vì, cải tạo mở rộng những con hẻm chật chội có lịch sử hình thành cực kỳ phức tạp và gắn với cộng đồng dân cư nghèo dễ bị tổn thương trong những con hẻm chật chội ấy chắc chắn là chuyện mà các cấp chính quyền ngại nghĩ đến.

Sẽ là một “núi” các vấn đề đặt ra liên quan đến việc điều chỉnh diện tích đất trong hẻm đã giao quyền sử dụng hợp pháp cho dân, liên quan đến việc chạm vào những chuyện nhạy cảm về an sinh xã hội của cộng đồng cư dân trong hẻm.

Chỉnh sửa một con hẻm chật thì sao tránh khỏi chuyện đập tường nhà này, chuyển rào nhà kia, cắt bớt diện tích của một số căn nhà vốn đã chật không đủ chỗ nằm. Ở chốn đô thị sầm uất tấc đất tấc vàng thì nhiều khi chỉ mét vuông đất thôi đã là chuyện có thể tranh chấp đến vài thế hệ.

Rồi đến chuyện tiền, nhà có tiền thì thấy mở hẻm là mừng, nhưng nhà thiếu tiền thì không biết xoay đâu để xây lại bức tường bị tháo dỡ. Chính quyền địa phương cũng vậy, nơi ngân sách dồi dào thì sẵn sàng dân ba phần - nhà nước bảy phần, nhưng nơi hạn hẹp ngân sách thì thậm chí tỷ lệ ngược lại cũng không dễ có.

Vậy mà không ít nơi làm được. Các báo cáo và thống kê liên quan cho thấy ở TP.HCM trong 22 năm qua có 5.230 công trình mở rộng hẻm. Những con hẻm chật chội, tối tăm bất tiện trong sinh hoạt và đầy rủi ro về phòng cháy chữa cháy trở thành những con hẻm xe hơi ra vào được, đi lại thông thoáng, vơi đi biết bao nhiêu nỗi lo cho người dân trong hẻm. Công thức thành công của những công trình mở rộng hẻm ấy là gì?

Thoạt nghe vẫn là cụm từ ngữ quen thuộc “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Chính quyền cơ sở chủ động và quyết tâm khởi xướng kế hoạch mở rộng hẻm. Phương châm vàng “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thực hành đầy đủ trong bàn thảo kế hoạch với dân. Và chìa khóa quan trọng để thành công đến từ tấm lòng của người dân. Hơn 168.000 hộ dân tham gia hiến đất mở rộng hẻm, với gần 5,4 triệu m2 đất tương đương cả chục nghìn tỉ đồng. Chưa kể số tiền hơn 458 tỉ góp thêm kinh phí làm đường. Hiến đất mở rộng hẻm chính là tiền đề căn bản để các công trình mở rộng hẻm triển khai thành công trong thực tế. Hành xử đậm chất hào sảng Nam bộ của người dân TP.HCM thật đáng ngưỡng mộ.

Nhìn dõi theo sự thành công của 5.230 công trình mở rộng hẻm ở TP.HCM trong 22 năm qua, sẽ nhận ra sự phối hợp tuyệt vời giữa trách nhiệm thấu đáo của chính quyền với tấm lòng hào hiệp và ý thức cộng đồng của người dân. Một khi chính quyền chủ động đi trước trên hành trình phụng sự lợi ích của người dân thì chẳng thiếu đâu “vốn đối ứng” đầy hào hiệp từ tấm lòng ý thức của dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU