Volkswagen bắt đầu thử xe tự lái

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng xe sang Đức sẽ bắt đầu thử ô tô tự hành tại thành phố Hamburg. 5 chiếc e-Golf sẽ được chạy thử đoạn đường dài 3 km ở thành phố cảng của quốc gia châu Âu.

 /// Ảnh: Volkswagen
Ảnh: Volkswagen

Theo CNBC hôm 3.4, đơn vị cụ thể thử xe tự hành là Volkswagen Group Research. Xe tự hành của Volkswagen có máy quét laser, radar, cảm biến siêu âm và camera. Tài xế sẽ luôn ngồi sau tay lái để theo dõi hiệu suất của xe và xử lý trong trường hợp khẩn cấp.

Volkswagen cho hay sức mạnh điện toán tương đương với khoảng 15 máy tính xách tay được cài vào xe e-Golf. Hệ thống này kết hợp với công nghệ cảm biến sẽ cho phép xe đối chiếu dữ liệu về mọi thứ, từ người đi xe đạp, người đi bộ, những chiếc xe khác cho đến quyền được chạy và giao lộ thực. Nhiều kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó có học sâu và nhận dạng mẫu, sẽ được sử dụng.

“Các đợt kiểm tra xoay quanh khả năng kỹ thuật cũng như yêu cầu về cơ sở hạ tầng đô thị”, Axel Heinrich, người đứng đầu Volkswagen Group Research cho hay. Quãng đường 9 km thử nghiệm cho cả lái tự động và lái kết nối đang được xây dựng ở Hamburg và sẽ hoàn thành vào năm 2020. Đèn giao thông trong thành phố cũng được cập nhật để tạo điều kiện cho việc liên lạc giữa cơ sở hạ tầng với phương tiện.

Theo ông Heinrich, để hoạt động lái xe an toàn và thoải mái hơn, các phương tiện không chỉ phải tự chủ và thông minh hơn mà các thành phố còn phải cung cấp hệ sinh thái kỹ thuật số, cho phép phương tiện giao tiếp với nhau, với đèn giao thông và với hệ thống quản lý giao thông.

Cũng trong hôm 3.4, Ford, General Motors, Toyota và SAE International, thành lập một nhóm tập trung vào độ an toàn của xe tự hành. SAE International, hiệp hội kỹ sư toàn cầu, cho biết Hiệp hội An toàn Phương tiện Tự động (AVSC) sẽ nghiên cứu để kiểm tra, phát triển và triển khai xe tự lái SAE Cấp 4 và 5 một cách an toàn. SAE là đơn vị xác định năm cấp độ của hệ thống tự lái, trong đó cấp độ cao nhất là khi các tính năng tự động của xe có thể điều hướng xe dưới mọi điều kiện.

AVSC kỳ vọng thành lập tiêu chuẩn an toàn cho xe tự hành. Đây là yếu tố tối cần thiết, đặc biệt là sau khi xe tự lái của Uber đâm chết một người đi bộ ở Tempe, bang Arizona (Mỹ) trong tháng 3.2018. Hiện thế giới chưa có quy tắc quốc tế nào để quản lý phương tiện tự hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU