Võ sư Tuấn 'hạc' chào đón Flores trở lại Việt Nam

0 Thanh Niên

Từng gây ầm ĩ trên cộng đồng mạng cũng như giới võ thuật Việt Nam (VN) năm 2017, ông Pierre Francois Flores (quốc tịch Chile, đang sinh sống tại Canada) đã quay lại VN và cử người đại diện liên lạc nhiều lần với võ sư Phạm Anh Tuấn (biệt danh Tuấn “hạc”, sinh năm 1979), nhằm mong muốn được gặp lại người đã đánh bại mình năm 2009.

Ông Flores (trái) tìm Tuấn” hạc” để thách đấu? /// CTV
Ông Flores (trái) tìm Tuấn” hạc” để thách đấu?
CTV

Xin được nhắc lại, vào giữa tháng 7 năm ngoái, tại Hà Nội diễn ra trận thách đấu “chui” mà kết quả là võ sư Đoàn Bảo Châu (thuộc phái Đoàn Long karate) đã bị đánh bại bởi ông Flores. Trước thời điểm này, Hội Võ thuật cổ truyền Hà Nội, Sở VH-TT Hà Nội và cả Tổng cục TDTT đều không nhận được văn bản từ những cá nhân có liên quan xin phép được tổ chức cuộc giao đấu. Video về trận đấu không cân sức đã được tung lên mạng mà các nhà quản lý thể thao không thể kịp ứng phó. Các võ sư chân chính của nhiều môn phái tại VN đều không công nhận tài năng của ông Flores, thậm chí không coi ông này là võ sư.

Mới đây, ông Flores đã quay lại VN và cử người đại diện của mình liên tục gọi điện cho võ sư Tuấn “hạc”. Người đại diện này chỉ truyền tải mong muốn của ông Flores là được gặp lại Tuấn “hạc” chứ không nói là muốn thách đấu. Tuấn “hạc” đều nhận các cuộc liên lạc qua điện thoại này và hồi đáp với ý chào đón ông Flores quay lại VN. Đôi bên đều tỏ ra rất thận trọng trong từng lời ăn tiếng nói.

Năm 2009, ông Flores đã gục ngã chỉ sau vỏn vẹn vài phút ít ỏi trong cuộc giao đấu với Tuấn “hạc” tại một địa điểm (quán cà phê) ở hồ Thiền Quang (Hà Nội). Thậm chí, khi đó, Tuấn “hạc” dù không đạt phong độ tốt nhất mà ông Flores cũng không chống đỡ nổi chỉ trong vòng vài “nốt nhạc”. Sở dĩ có cuộc giao đấu này vì trước đó, tại cuộc vinh danh võ sư Đặng Tuấn Hải, cả Tuấn “hạc” và ông Flores đều có mặt. Khi ấy, ông Flores đã có ý thách đấu tất cả võ sĩ VN.

Tuy ông Flores chưa chính thức tuyên bố muốn tái đấu nhưng ai cũng hiểu, ông này cử người liên lạc với võ sư Tuấn “hạc” với mục đích gì. Trên trang cá nhân, ông Flores bày tỏ sự thất vọng vì cho rằng đối thủ từng đánh bại mình đã cố tình né tránh. Tuy nhiên, qua báo chí, Tuấn “hạc” cũng như thầy của anh - võ sư Đặng Tuấn Hải đều chia sẻ, nếu đã giao đấu thì trận đấu phải xin phép các cơ quan chức năng theo đúng quy định.

Vài năm trước đây, Tổng cục TDTT đã có văn bản nghiêm cấm các trận đấu tự do, không tuân thủ quy chế của ngành thể thao, trong đó có môn võ. Nhưng cũng không loại trừ khả năng, Tuấn “hạc” sẽ tái đấu với kẻ thất trận năm xưa, với tư cách cá nhân, nếu như ông Flores vẫn liên lạc theo kiểu “dội bom”.

Johnny Trí Nguyễn không “ngán” Flores

Trước thông tin ông Pierre Francois Flores cũng muốn giao đấu với mình, võ sư Johnny Trí Nguyễn trả lời báo chí: "Tôi sẵn sàng tiếp đón võ sư Flores nhưng việc thách đấu này phải theo luật. Nếu thi đấu không cùng cân nặng một cách tự do thì có thể chọc vào mắt, cắn tai và đánh vào huyệt nguy hiểm nhằm hạ gục đối thủ. Lúc đó mọi đòn hiểm, tiêu cực sẽ được sử dụng trong trận đấu. Cá nhân tôi không đồng tình với cách thi đấu đó. Nếu võ sư này muốn thi đấu thì tôi sẵn sàng nhưng cần đúng quy định của pháp luật và luật thi đấu võ trên võ đài. Thi đấu trên võ đài để có luật lệ, mang tính thể thao, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Khi đó bắt buộc hai võ sĩ phải đồng cân nặng và võ sĩ sẽ bị cấm thực hiện những đòn mạo hiểm. Như vậy trận đấu mới công bằng và việc thắng bại mới thuyết phục".

Q.L
Liên đoàn Võ cổ truyền không tham gia các trận đấu phi luật

Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền VN Hoàng Vĩnh Giang cho biết: “Các võ sĩ nước ngoài như ông Flores muốn thi đấu thì phải xin phép Liên đoàn Võ thuật nước mình và tham gia các trận đấu được cấp phép theo đúng quy định. Như ông Flores trước đây khi dưới 35 tuổi có thể về nước xin vào đội tuyển võ thuật Canada, qua tham gia Đại hội võ thuật cổ truyền vào tháng 8 này. Lúc đó chúng tôi sẽ cho thi đấu ở hạng cân mở rộng. Tuy nhiên, ông này đã 42 tuổi thì việc tổ chức thách đấu tại VN là phi luật. Lần trước ông Flores đã có ý gây sự với chưởng môn Nam Huỳnh Đạo - Huỳnh Tuấn Kiệt. Liên đoàn Võ cổ truyền VN đã có chỉ đạo, nhắc nhở anh Kiệt không có quyền tham gia các trận đấu như thế. Lý do anh Kiệt là thành viên của liên đoàn. Vì thế mọi sự thách đấu như kiểu Flores đưa ra, Liên đoàn Võ cổ truyền VN sẽ không tham gia vì đó là các trận phi luật”.

T.K

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU