Võ sư chữa bệnh cứu người

0 Thanh Niên

Mặc dù là võ sư nhưng ông Nguyễn Khắc Chương có khả năng chữa trị nhiều bệnh về xương khớp rất hiệu quả, bằng việc kết hợp giữa võ công với y học cổ truyền.

Võ sư chữa bệnh cứu người

Mặc dù là võ sư nhưng ông Nguyễn Khắc Chương có khả năng chữa trị nhiều bệnh về xương khớp rất hiệu quả, bằng việc kết hợp giữa võ công với y học cổ truyền.

Ông Chương đang điều trị cho bệnh nhân Ông Chương đang điều trị cho bệnh nhân - Ảnh: Hoàng Trung Hiếu

Võ đường Y Võ Thiên Phúc (số 1 ngách 7, ngõ 409 đường An Dương Vương, Q.Tây Hồ, Hà Nội) là nơi võ sư - khí công sư - chuyên viên châm cứu Nguyễn Khắc Chương chữa bệnh ban ngày và dạy võ thuật vào buổi tối. Nhờ sự giúp đỡ của ông, nhiều bệnh nhân đã trở lại cuộc sống bình thường.

Nghỉ việc để chữa bệnh cứu người

Ông Chương cho biết, gia đình ông có truyền thống võ thuật. Năm lên 10, ông được bố dạy võ, với niềm đam mê ấy, đến năm 16 tuổi, ông bắt đầu theo học với nhiều thầy võ khác. “Tôi được học nhiều môn phái khác nhau, từ võ cổ truyền dân tộc cho đến phương pháp luyện khí công của Mật Tông Tây Tạng”.

Năm 1986, ông bắt đầu dạy võ tại phố Hàng Da, Hà Nội. Tuy biết nhiều môn võ khác nhau, ông tập trung vào dạy Vĩnh Xuân Quyền, một môn võ có nguồn gốc Trung Quốc, nhưng được ông bổ khuyết thêm cho phù hợp với thể chất người Việt Nam. Cùng với việc dạy võ, ông dành nhiều thời gian nghiên cứu y học, đặc biệt là các bệnh xương khớp và phương pháp chữa trị. Ông bắt đầu chữa trị các bệnh xương khớp từ năm 1995.

Ông Chương đã tốt nghiệp tại Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, sau đó làm việc tại Ban quản lý chợ Hàng Da, Hà Nội. Trong thời gian này ông vẫn dành thời gian chữa bệnh cho người dân. Đối với những bệnh nhân nặng, không thể đi lại, ông nhiệt tình mang dụng cụ trị liệu và thuốc men đến chữa trị tại nhà cho họ. Nhờ tận tụy, chữa bệnh hiệu quả cao nên ngày càng có nhiều người biết tiếng tìm đến nhờ ông chữa.

Bệnh nhân ngày càng nhiều, nên ông quyết định xin nghỉ việc quản lý chợ để tập trung khám chữa bệnh cho người dân. Nhiều người khuyên ông nên có một địa chỉ cố định làm cơ sở điều trị. Chính vì vậy, năm 2008, ông Chương kết hợp với một số bác sĩ khác chính thức thành lập Công ty Y Võ Thiên Phúc, hoạt động: hướng dẫn võ thuật cổ truyền - khí công dưỡng sinh và là Phòng khám chuyên khoa nội.

Chữa khỏi bệnh một cách “đáng kinh ngạc”

Chúng tôi đến thăm Võ đường từ sáng sớm, trời nắng gắt, nhưng đã thấy khá nhiều bệnh nhân ngồi chờ gặp ông Chương. Vị võ sư -lương y cho biết, bệnh nhân nên mang theo phim X-quang đã chụp trước để ông chẩn đoán bệnh. Sau đó, ông phải kiểm tra lại bệnh bằng cách đo kinh lạc và xem nhiệt độ trên các điểm huyệt. Thực hiện xong các công đoạn đó ông mới đề ra phương pháp điều trị. Ông trị bệnh bằng phương pháp tổng hợp gồm châm cứu, kéo giãn cơ, đắp thuốc và cho uống thuốc Nam.

Ông Chương không chỉ chữa trị bệnh nhân trong nước, nhiều người người nước ngoài đã đến nhờ ông giúp đỡ. Anh Fabio Cappiello, quốc tịch Ý, giảng viên Trường ĐH Hà Nội, bị thoát vị đĩa đệm nhiều năm, chữa nhiều nơi không khỏi. Ông Chương đã điều trị thành công ca này trong vòng chưa đầy 30 ngày. Ông Chương cho biết, anh Cappiello sau đó đã đưa cả mẹ của mình sang nhờ ông chữa.

Nhiều người nước ngoài đã và đang học tập võ thuật và phương pháp điều trị tại võ đường; như bác sĩ Julia Swavola quốc tịch Mỹ và bác sĩ Alexandr Sichev, người Nga. “Ông Chương chữa bệnh xương khớp rất tốt. Đặc biệt, ông điều trị các bệnh về xương sống lưng hiệu quả một cách đáng kinh ngạc” - bác sĩ Swavola nhận xét.

Cụ Nguyễn Thị Khuyên, 82 tuổi, ở P.Thượng Cát, Q.Từ Liêm, bị chấn thương cột sống sau khi ngã xe đạp. Gia đình đưa cụ đến nhờ ông Chương và hiện cụ đã phục hồi sau vài ngày điều trị tại võ đường. “Bây giờ tôi tự đi được không cần con cháu giúp nữa. Tôi rất mừng và biết ơn thầy Chương nhiều lắm”, cụ Khuyên xúc động nói.

Anh Võ Đức Tuấn ở Thái Nguyên, bị thoát vị đĩa đệm tình trạng nặng, đã chữa trị ở nhiều bệnh viện nhưng chưa khỏi. Anh được bạn giới thiệu đến ông Chương. Thấy anh Tuấn rất nghèo, ông Chương cho anh ăn ở và điều trị miễn phí tại võ đường. Sau ba tháng điều trị tận tình, anh Tuấn đã đi lại được.

Ông Chương cho biết, mấy chục năm qua ông chữa bệnh không phải vì mục đích kinh tế mà để làm phúc cho đời. Tùy theo thời gian điều trị và bệnh của mỗi người, mỗi lần điều trị ông chỉ lấy 200.000 đồng (trong đó 150.000 tiền đắp thuốc, 50,000 châm cứu). Nhiều bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn được ông cho ăn ở, điều trị miễn phí. Ông bảo, đôi khi vợ ông cằn nhằn rằng người khác chữa bệnh làm giàu, còn ông chỉ lấy tiền nhà cho thiên hạ. Ông chỉ cười và bảo vợ rằng đó là nhiệm vụ của người thầy thuốc. Con trai cả ông Chương cũng theo nghiệp cha và đã có bằng y sĩ.

“Nhiều đại gia đến học võ, thấy tôi cứu giúp người nghèo, họ đưa cho tôi khoản tiền lớn để trang trải. Nhưng tôi cảm ơn và từ chối. Tôi muốn mọi việc mình làm phải từ đáy lòng. Khả năng của tôi đến đâu, tôi giúp mọi người đến đó. Thấy người bệnh mà không cứu giúp thì không đáng được gọi là Thầy”, ông Chương tâm sự. 

Trong những năm qua, ông Chương đã điều trị cho rất nhiều người bị bệnh xương khớp. Đặc biệt ông chữa trị rất hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm. Nhiều người đã ghi lại những lời cảm ơn chân thành dày kín trong cuốn sổ lớn tại Võ đường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU