Vợ NSND Diệp Lang: Ai nói kép chánh tiền nhiều lắm chứ anh ấy rất nghèo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đến thăm nhà NSND Diệp Lang tại Mỹ, ngoài thăm hỏi tình hình sức khỏe của ông, chúng tôi còn được nghe vợ nam nghệ sĩ tiết lộ về đám cưới thú vị và cuộc hôn nhân hơn 4 thập niên của hai người.

Vợ NSND Diệp Lang: Ai nói kép chánh tiền nhiều lắm chứ anh ấy rất nghèo - ảnh 1

Nghệ sĩ Diệp Lang và bà xã Thu Phong kết hôn năm 1978, đến nay đã có 42 năm gắn bó

anh thư

Nghệ sĩ Diệp Lang hiện sống cùng vợ con tại San Diego (Mỹ). Ở tuổi ngoài 80, ông vẫn khỏe mạnh, minh mẫn nhưng thị lực rất yếu, hầu như không thấy đường. Vì mắc các bệnh tim mạch và bệnh Parkinson nên giọng nói và bàn tay ông có chút run rẩy. Trò chuyện với nam nghệ sĩ gạo cội, ông thường nhắc về cải lương và đồng nghiệp. Sau hơn 10 năm định cư ở hải ngoại, rời xa nghệ thuật nhưng chưa khi nào nghệ sĩ Diệp Lang thôi nhớ sân khấu, nhớ Việt Nam. Nhiều lần nam nghệ sĩ cùng vợ lên kế hoạch về nước nhưng sức khỏe không cho phép.

Ở Mỹ, nghệ sĩ Diệp Lang được vợ là bà Thu Phong chăm sóc. Họ đã gắn bó với nhau từ năm 1978, đến nay đã hơn 40 năm. Bà Thu Phong kể thời đó hai vợ chồng rất nghèo, đám cưới không có lấy một tấm ảnh kỷ niệm. “Để tổ chức đám cưới, anh Diệp Lang phải mượn một người bạn 2.000 đồng. Anh đóng với chị Thanh Nga bộ phim Tìm lại cuộc đời cát-sê được 1.000 đồng. Lúc ấy anh mua đôi bông hột xoàn 700 đồng, tiền còn lại để tổ chức đám cưới. Sau này nghèo quá, chúng tôi cũng bán luôn đôi bông. Hồi ấy khổ lắm, ai bảo vợ kép chánh tiền nhiều lắm chứ anh Diệp Lang rất nghèo".

Bà Thu Phong giải thích thêm: "Vì cái nghề nó vậy. Tôi còn nhớ đám cưới tổ chức ngày 23.11.1978, đãi ở nhà hàng Lê Lai (Q.1), phần ăn 3 đồng có bánh bao, bánh tiêu, bánh ngọt. Hồi xưa tiệc đó không có kêu đám cưới mà là kêu tiệc báo hỷ, có nhiều anh chị em nghệ sĩ tham gia mà không có tấm hình nào. Tới giờ nghĩ lại tôi vẫn buồn, mình làm cô dâu đẹp mà đâu được chụp hình”, vợ nghệ sĩ Diệp Lang nhớ lại.

Vợ NSND Diệp Lang: Ai nói kép chánh tiền nhiều lắm chứ anh ấy rất nghèo - ảnh 2

Theo lời vợ nghệ sĩ Diệp Lang, thời trẻ ông rất nghèo, lại hay ốm đau nên cát-sê cũng chỉ đủ để lo thuốc thang, trang trải cuộc sống

anh thư

Theo lời bà Thu Phong, thời đỉnh cao nhưng cát-sê của nghệ sĩ Diệp Lang cũng không nhiều. Sau khi cưới, một mình ông chạy show để gồng gánh nuôi cả gia đình, còn bà ở nhà nội trợ. “Mỗi lần anh Diệp Lang bệnh lại phải nghỉ hát. Cứ để dành được vài chỉ vàng rồi lại bán để trang trải chứ biết làm sao. Hồi đó ảnh cũng bị bệnh hoài nên không khá được, chỉ đủ sống thôi. Ảnh nhiều bệnh lắm, bây giờ trời thương cuộc sống ổn định rồi chứ hồi xưa ảnh cực khổ lắm”, bà tâm sự.

Bà Thu Phong tiết lộ trước khi đến với ông, bà là sinh viên ngành tâm lý của Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn (nay là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM). Ngày ấy, bà chỉ thích nghe nhạc Tây, đi vũ trường chứ không nghe cải lương. Chính vì thế, mọi người đều cho rằng vợ chồng bà đến với nhau vì duyên nợ. Về chung một nhà, đôi lúc bà chạnh lòng vì chồng không ga lăng, ít thể hiện tình cảm và quá yêu nghề. Nhưng khi ngẫm lại, bà hiểu và thông cảm cho chồng.

Vợ NSND Diệp Lang: Ai nói kép chánh tiền nhiều lắm chứ anh ấy rất nghèo - ảnh 3
Ngọc Huyền bên nghệ sĩ Diệp Lang tại nhà ông ở Mỹ

Anh thư

Vợ nam nghệ sĩ bày tỏ: “Người ta nói cũng không sai đâu, ảnh không biết ga lăng là gì vì ảnh đâu có gia đình. Hồi đó cha mẹ thôi nhau từ lúc ảnh còn nhỏ xíu, ông bà nội đem về nuôi nên ảnh đâu rành phụ nữ, đâu biết ga lăng, thương là ảnh để bụng chứ đâu biết thể hiện, đâu biết cách chăm sóc hay lo lắng cho mình. Ảnh nghĩ chỉ cần mình sống đàng hoàng, nhưng điều đó khiến người phụ nữ bên cạnh buồn. Nhưng nếu suy nghĩ lại mình thấy đúng là duyên nợ của mình thôi. Hồi đó nhà tôi khá đầy đủ, tôi được ba mẹ nuông chiều lắm. Về sống với nhau nếu không hiểu chắc mình không chịu ảnh đâu. Tôi nghĩ chắc tại ảnh bất hạnh, ảnh không biết nên mình không trách. Hay tại ảnh yêu nghề quá nên mới dành hết cho nghề. Dù vậy, anh Diệp Lang rất thương gia đình tôi, đặc biệt là ba tôi. Ảnh tốt lắm, đàn ông mà tiền bạc không bao giờ tính toán. Biết ba tôi mê đá banh, ảnh hay nhét tiền cho ba mua vé coi. Thật sự thì con người ảnh rất tốt, ngay cả với vợ cũ hay các con riêng đều tốt”.

Về đời sống vợ chồng, nghệ sĩ Diệp Lang và vợ dành cho nhau sự tin tưởng, tôn trọng. Bà kể dù không thường xuyên dẫn vợ đi chơi nhưng nếu bà muốn ra ngoài hay bạn bè rủ đi thì ông đều đồng ý. Cuộc sống hôn nhân của họ không quá bị bó buộc mà vẫn có sự tự do, thoải mái trong giới hạn của mình. Bà Thu Phong nói thêm: “Vợ chồng tin nhau lắm. Giờ anh già, không đưa tôi đi đâu chơi nhưng vẫn để tôi đi chơi với bạn bè thoải mái, đời sống có sự tôn trọng nhau. Phụ nữ nào mà không thích đi đâu cũng có chồng đi theo, chăm sóc cho mình. Nhưng hoàn cảnh như vậy thì tôi cũng không buồn phiền gì".

Nói về bí quyết giữ cuộc hôn nhân nhiều cách biệt qua 44 năm, vợ NSND Diệp Lang bộc bạch: "Tôi nghĩ phụ nữ mình phải hi sinh, thấu hiểu cho đam mê của chồng. Ai mà nghĩ tôi và ảnh đến với nhau đâu vì chúng tôi ở hai thế giới khác biệt. Tôi mê nhạc Tây nhưng mỗi khi ảnh nói về cải lương, tôi tôn trọng, ủng hộ và rất vui khi các nghệ sĩ đến chia sẻ cùng anh. Ảnh vui là tôi vui. Người ta nói sống với nhau hết tình còn nghĩa là chưa đúng. Tình nghĩa phải đi đôi”.

Được biết, trước khi đến với bà Thu Phong, nghệ sĩ Diệp Lang từng có cuộc hôn nhân với nghệ sĩ cải lương Phượng Liên. Họ kết hôn năm 1964, có với nhau hai người con (một trai, một gái). Đến năm 1966, khi con gái chưa đầy 2 tháng tuổi, cuộc hôn nhân rạn nứt. Sau khi chia tay, hai người đều có ý định muốn quay lại với nhau nhưng không thành. Hiện tại, cả nghệ sĩ Phượng Liên và Diệp Lang đều đã có gia đình riêng tại Mỹ. Bà Thu Phong cho biết bản thân cũng đã gặp gỡ và trò chuyện với nghệ sĩ Phượng Liên vài lần, họ vẫn thoải mái và vui vẻ với nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU