'Võ lâm ngũ bá' có cả ngàn con tem 'khủng' giá chục ngàn USD ở Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong 60 năm sưu tầm tem, ông Kim đã sở hữu hàng chục ngàn con tem quý trên toàn thế giới. Những con tem theo chủ đề của ông được ra giá có mức hàng chục ngàn USD. 

Ông Đỗ Thành Kim ngụ Q.3, TP.HCM là chủ nhân của bộ tem 12 con giáp “khủng” nhất Việt Nam

Ông Đỗ Thành Kim được biết đến là người có kiến thức uyên thâm và được mệnh danh là “Võ lâm ngũ bá” trong làng tem Việt. Trong 60 năm sưu tầm tem, ông Kim đã sở hữu hàng chục ngàn con tem quý trên toàn thế giới.

Video: Ông Kim và bộ sưu tập tem quý giá

Ông Kim (SN 1938) là người sở hữu bộ tem 12 con giáp đồ sộ nhất nhất Việt Nam với hàng ngàn con tem quý. Trong đó, ông sở hữu những con tem đầu tiên của nước Nhật từ năm 1871.

60 năm làm bạn với tem

Ông Kim bắt đầu sưu tầm tem khi còn học trung học. Thuở đó, ông thấy những bao thư của người thân bạn ông gửi từ nước ngoài về có dán tem bắt mắt. Từ đó, hình ảnh các con tem cứ lẩn quẩn trong tâm trí của ông, vậy là có bao nhiêu tiền tiêu vặt ông dành hết cho việc mua tem.

Do kiến thức của ông về tem còn hạn hẹp, cộng với số tiền ít ỏi mà ông có được từ tiền tiêu vặt thì ông chỉ mua được tem “chết” (tức là tem đã được sử dụng và đóng dấu lưu hành). Mãi đến khi đi làm, có thu nhập riêng thì ông mới bắt đầu sưu tập tem “sống” cho đến bây giờ.

Cụ ông 80 với bộ sưu tập tem 12 con giáp 'Khủng' nhất Việt Nam 1
Ông Kim giành được giải đồng trong cuộc triển lãm tem quốc tế - VIETSTAMPEX’95 với bộ tem “Xe lửa”

“Mỗi sáng đi học cha tôi chỉ cho 5 cắc, 3 cắc ăn uống còn 2 cắc tôi để dành mua tem. Tôi túc trực tại các bưu điện, những hộp thư để khi người ta đọc thư xong vứt phong bì thì mình đến nhặt và gỡ tem ra đem về nhưng đến mãi sau này tôi mới biết là tem “chết” không có giá trị và bắt đầu làm lại từ đầu”, ông Kim kể.

Ông dắt chúng tôi lên thẳng “thư phòng” với thái độ thật niềm nở. Ở đó cất giữ hàng ngàn con tem quý ông đã sưu tầm. Ông đem ra 3 cuốn album và giới thiệu với chúng tôi đây là bộ tem con gà, nằm trong dòng tem 12 con giáp mà ông đang nắm giữ độc quyền. Để cho chúng tôi hiểu sâu hơn, ông lật từng trang album và giải thích nguồn gốc, ý nghĩa cũng như chất liệu của từng con tem một.

“Trong quá trình chơi tem Nhật, tôi đã phát hiện ra dòng tem 12 con giáp và dòng tem này cũng đã làm nên thương hiệu của tôi, bộ tem này gồm có tất cả 12 con giáp từ khắp thế giới, có con tôi phải mất vài năm mới tìm được, còn có con hiếm quá tôi phải mua để đủ bộ”, ông Kim cho biết.

Ông Kim nói, để sở hữu đủ bộ tem 12 con giáp, nhờ biết 2 ngoại ngữ Trung Quốc và tiếng Anh, ông viết thư gửi cho bạn bè khắp nơi trên toàn thế giới để giao lưu tem với họ. Nhưng hiện giờ do tuổi đã cao nên việc trao đổi thư từ không còn như xưa. Vào những năm được gọi là thời “hoàng kim” của thú chơi tem, một ngày ông có thể gửi vài chục bì thư ra nước ngoài.

“Nói chung tôi gửi thư đến phân nửa thế giới rồi, chỉ có những nước quá nhỏ hay còn lạc hậu không sử dụng tem thì tôi không có thôi, còn những nước lớn tôi đều có tất. Tôi sở hữu tem con cọp đầu tiên của Nhật Bản được phát hành năm 1950, còn Việt Nam thì con ngựa được in đầu tiên năm 1966 nhưng sau đến 1984 mới phát hành tiếp con mèo,…. Và đến bây giờ đã phát hành đủ bộ”.

Cụ ông 80 với bộ sưu tập tem 12 con giáp 'Khủng' nhất Việt Nam 3
Tem con gà Hồng Kông được in trên chất liệu vải lụa thượng hạng
Cụ ông 80 với bộ sưu tập tem 12 con giáp 'Khủng' nhất Việt Nam 4
Tem con gà Đài Loan hình ảnh con gà được chạm trổ bằng vàng thật

Giá trị “khủng” của những con tem

Để sở hữu một bộ tem có giá trị thì người chơi tem phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để tập hợp được những con tem nằm trong bộ sưu tập mà mình muốn hướng tới, sở hữu càng nhiều tem thuộc các giai đoạn khác nhau thì bề dày lịch sử càng cao đồng nghĩa với giá trị của bộ tem đó càng lớn.

Mới đây, chủ đề "Xe lửa" gồm nhiều con tem có in hình chiếc xe lửa của nhiều quốc gia trên thế giới được ông Kim bán cho một nhà sưu tập tem ở quận Tân Bình, với giá gần 200 triệu đồng.

“Tem thư được chơi theo chủ đề, ví như đề tài con gà thì người chơi tem phải triệu tập được nhiều con tem có hình con gà từ nhiều quốc gia khác nhau, càng đa dạng thì giá trị bộ tem đó càng cao. Còn chơi theo truyền thống của mỗi nước thì người sưu tầm tem phải triệu tập được những con tem được phát hành đầu tiên cho đến bây giờ của một quốc gia nào đó”, ông Kim giải thích.

'Võ lâm ngũ bá' có cả ngàn con tem 'khủng' giá chục ngàn USD ở Việt Nam - ảnh 6

tin liên quan

Chơi bonsai bay lơ lửng như… mây

Nghệ thuật bonsai vốn luôn tạo nên sức hút mãnh liệt với mọi người, huống chi có một ngày người ta còn chiêm ngưỡng được cây bonsai ấy đang… bay lơ lửng trên không trung. 

Trong đề tài 12 con giáp của ông Kim, có những con tem được điêu khắc bằng vàng nguyên chất, nền thì được in bằng vải lụa thượng hạng. Bộ tem 12 con giáp của ông đã có hơn chục người trả giá với số tiền lên đến 25.000 USD nhưng ông vẫn chưa nghĩ tới chuyện bán đi.

Cụ ông 80 với bộ sưu tập tem 12 con giáp 'Khủng' nhất Việt Nam 5
Tem con gà của ông Kim 

Ông Kim cho biết thêm, con tem đầu tiên cho phép thư chuyển phát theo đường hàng không phát hành năm 1918. Do lỗi xảy ra trong quá trình in ấn, một số con tem đã bị in ngược hình chiếc máy bay và được bán trước khi phát hiện lỗi. Vào năm 2005, một lô 4 con tem này được mua với giá 3 triệu USD. Không dừng lại ở đó còn có một số con tem có giá lên đến 5 triệu USD.

Do tuổi già cộng với việc không có người nối nghiệp nên ông đã bán đi một phần số tem hiện có. Sắp tới đây, để đáp ứng như cầu triển lãm tết ông đã tất bật triệu tập thêm các con tem còn thiếu cho bộ sưu tập năm Tuất của mình từ việc trao đổi với các người bạn từ nước ngoài và hiện giờ đã tương đối hoàn thiện.

Ông Hoàng Anh Thi, chủ nhiệm câu lạc bộ Viet Stamp nhận định: “Bộ sưu tập tem Tết của ông Đỗ Thành Kim được xem là hàng đầu Việt Nam bởi sự đầy đủ, chú thích rõ ràng, sắp xếp mỹ thuật hợp lý. Ông là nhà sưu tầm tem lão thành, có nhiều kiến thức và kinh nghiệm chơi tem, là vị cố vấn uy tín của CLB Viet Stamp, được giới chơi tem kính trọng, yêu mến”.

'Võ lâm ngũ bá' có cả ngàn con tem 'khủng' giá chục ngàn USD ở Việt Nam - ảnh 8

tin liên quan

Đàn ông mê nhẫn và sưu tầm nhẫn 'độc'

Không ồn ào, thú vui sưu tầm nhẫn Mỹ vẫn lặng lẽ trường tồn theo thời gian. Lặng lẽ vì phần lớn người sưu tầm đều là đàn ông và họ sưu tầm để thỏa mãn niềm đam mê của chính bản thân.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU