Vợ chồng trẻ chấp nhận bê trễ công việc để giúp hơn 100 người Việt từ Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù có kế hoạch sửa chữa tòa nhà ở thủ đô Warsaw của Ba Lan để đưa vào hoạt động trong tháng tới nhưng vợ chồng chị Nga và gia đình đã quyết định ngưng lại và dùng nơi này làm chỗ ở cho hơn 100 người Việt từ Ukraine sang.

Chị Nguyễn Thị Việt Nga (29 tuổi, quê ở Bắc Giang) và gia đình định cư ở thủ đô Warsaw của Ba Lan đã được hơn 10 năm. Chị Nga cho hay chị chưa bao giờ hình dung được lại có ngày người Việt mình từ nước láng giềng Ukraine lại rơi vào hoàn cảnh đến mức phải bỏ nhà, bỏ cửa để sang Ba Lan và nhiều nước khác tị nạn.

Vợ chồng trẻ chấp nhận bê trễ công việc để giúp hơn 100 người Việt từ Ukraine - ảnh 1

Vợ chồng chị Nga

NVCC

Chị Nga kể lại: “Ngay sau khi xung đột bùng nổ ở Ukraine, mình đã xem được những hình ảnh đau thương của người dân trong cảnh bom đạn, màn trời chiếu đất. Khi người dân được phép tị nạn sang các nước láng giềng, bạn bè mình đã đến biên giới đón người Việt từ Ukraine sang. Đó là những gia đình gồm người già, trẻ em, người lớn không có chỗ ăn ngủ, trời giá lạnh mà không có chăn chiếu nên nằm ngồi vất vưởng. Có một số gia đình không còn gì cả, không có tiền, giấy tờ tùy thân cũng bị cháy”.

Theo chị Nga, mặc dù đồ cứu trợ ra biên giới rất nhiều nhưng để chất đống, người dân cũng không biết chỗ để lấy do không có ai đứng ra phân phát. Đặc biệt lúc này, người Việt từ biên giới vào Ba Lan rất cần sự giúp đỡ về chỗ ở.

Vợ chồng trẻ chấp nhận bê trễ công việc để giúp hơn 100 người Việt từ Ukraine - ảnh 2

Chỗ ở rộng rãi, khang trang

VIỆT NGA

Vợ chồng trẻ chấp nhận bê trễ công việc để giúp hơn 100 người Việt từ Ukraine - ảnh 3

Khu bếp để bà con người Việt có thể nấu nướng trong những ngày trú ngụ

ViỆT NGA

“Gia đình mình có sở hữu một công ty nên thuê một tòa nhà để làm văn phòng. Chúng tôi có kế hoạch sửa chữa tòa nhà để đưa vào sử dụng trong tháng tới. Tuy nhiên, thấy tình cảnh người Việt lúc này quá khốn khổ nên gia đình mình quyết định dừng việc sửa chữa, dành toàn bộ không gian đó để giúp bà con có nơi trú ngụ”, chị Nga chia sẻ.

Vợ chồng trẻ chấp nhận bê trễ công việc để giúp hơn 100 người Việt từ Ukraine - ảnh 4

Người Việt từ Ukraine sang được ở văn phòng công ty khang trang, sạch sẽ của gia đình chị Nga

NVCC

Vợ chồng trẻ chấp nhận bê trễ công việc để giúp hơn 100 người Việt từ Ukraine - ảnh 5

Một bữa ăn của người Việt tại văn phòng nhà chị Nga

NVCC

Tính đến thời điểm này, gia đình chị Nga đã giúp chỗ ở cho hơn 100 người. Ngoài ra, do công ty kinh doanh về thực phẩm nên nhà chị Nga còn cung cấp thực phẩm thiết yếu cho đồng hương trong thời gian ở đây.

Để có thể tổ chức, sắp xếp chỗ ở cho nhiều người, chị Nga và chồng chấp nhận bỏ lỡ nhiều công việc quan trọng của công ty. “Ngày cuối tuần, mình cũng tranh thủ chạy tới tòa nhà để đón những người mới đến. Việc hỗ trợ chỗ ăn ở tưởng như đơn giản nhưng với số lượng người đến, người đi liên tục, nếu không thường xuyên ở đó và có sự sắp xếp khoa học thì rất dễ dẫn đến tình trạng lộn xộn, mâu thuẫn giữa người cũ với người mới. Khi về nhà rồi, đến đêm mình còn thức để nắm tình hình thông qua camera, kịp thời xử lý nếu có chuyện gì phát sinh”, chị Nga cho hay.

Theo chị Nga, do Ukraine rơi vào tình trạng xung đột vũ trang nên người Việt sang đến Ba Lan thường bị bất ổn về tâm lý, có người hoảng loạn phải mất một thời gian mới ổn định lại tinh thần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU