Vợ chồng lão nông Long An viết đơn 'muốn ra khỏi hộ nghèo'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Nhà nước giúp cho chúng tôi như vậy là hạnh phúc lắm rồi. Nay cơ bản tôi đã thoát nghèo, xin cho vợ chồng già được rút khỏi hộ nghèo. Chế độ của tôi, các chú hãy để dành xét cho gia đình khác'.

Cụ Đặng Văn Cam bên ao cá giống của gia đình /// Ảnh: Khôi Nguyên
Cụ Đặng Văn Cam bên ao cá giống của gia đình
Ảnh: Khôi Nguyên

Việc vợ chồng cụ ông Đặng Văn Cam (73 tuổi, ngụ ấp 5, xã Tân Thành, H.Tân Thạnh, Long An) làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường suất hỗ trợ hộ nghèo cho người khác khiến nhiều bà con ở xã Tân Thành tấm tắc khen ngợi.

Chiều 22.12, chúng tôi đã có dịp trao đổi với ông Huỳnh Thanh Tú, Chủ tịch UBND xã Tân Thành (H.Tân Thạnh). Ông Tú cho biết Tân Thành là xã vùng sâu, cuộc sống người dân gắn liền với sông nước, ruộng đồng. Hiện tại Tân Thành vẫn còn nhiều hộ nghèo, cận nghèo 

Nhưng khi nhắc đến trường hợp “đặc biệt” của cụ Cam, ông Tú hồ hởi lắm. Lật hồ sơ của gia đình cụ Cam, đại diện chính quyền xã Tân Thành cho biết vợ chồng cụ Cam có 6 người con, cách nhau chỉ 1 - 2 tuổi. Do quê nhà không đủ đất canh tác, năm 1975, họ quyết định rời bỏ nơi chôn nhau, cắt rốn, chuyển hộ khẩu từ Tiền Giang lên thẳng cánh đồng ngập nước thuộc xã Tân Thành, H.Tân Thạnh bắt đầu cuộc sống mới.

Vùng đất lạ dân cư ít, trường học ở xa nên các con ông bà cũng nghỉ ở nhà phụ giúp cha mẹ. Vất vả đè nặng lên vợ chồng cụ Cam khi suốt ngày phải quần quật ngoài đồng ruộng, cuộc sống cứ thường xuyên thiếu hụt. Nhiều đêm vợ chồng nhịn đói nhường cơm cho con.

Gặp cụ Cam, chúng tôi nghe cụ kể: “6 đứa trưởng thành, rồi có gia đình riêng. Tưởng đâu sẽ khấm khá, nuôi lại mình, ai dè nó cũng nghèo và đi làm mướn quanh năm”.

Dù vất vả nhưng vợ chồng cụ Cam không hề than vãn. Ông bà cứ lao động bằng nhiều nghề, dành dụm tiền kiếm được sửa chữa căn nhà, thuê đất trồng lúa.

Biết được gia đình cụ Cam luôn nỗ lực, cố gắng vượt khó, UBND xã Tân Thành đã quyết định đưa hộ cụ vào danh sách hộ nghèo. Từ đó, hai vợ chồng lão nông được hưởng một số chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước, hằng năm được tặng thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện, nước, nhận quà nhân các dịp lễ, tết...

Lão nông Đặng Văn Cam cho biết 2 năm nay, cụ vay được ít vốn đầu tư nuôi ếch, nuôi cá trong ao và chuồng vịt 100 con trên ruộng lúa. Mỗi vụ bán đều thu nhập ổn định, tiền lời được đầu tư cho các vụ kế tiếp. Khi biết địa phương vẫn còn gần 100 hộ nghèo, cận nghèo, có người cuộc sống rất khó khăn, vợ chồng cụ bàn nhau ra UBND xã Tân Thành để "xin thoát khỏi hộ nghèo".

“'Nhà nước giúp cho chúng tôi như vậy là hạnh phúc lắm rồi. Nay cơ bản tôi đã thoát nghèo, xin cho vợ chồng già được rút khỏi hộ nghèo. Chế độ của tôi, các chú hãy để dành xét cho gia đình khác'”, cụ Cam nói.

Ra khỏi trụ sở UBND xã, vợ chồng già cùng nắm tay nhau bước lên lộ chờ con đến chở về. Nhìn họ, chúng tôi tự có lòng tin rất lớn rằng đôi vợ chồng già ấy đã có niềm vui thực sự khi trả lại sổ hộ nghèo. Nhắc chuyện cụ Cam, Chủ tịch UBND xã Tân Thành Huỳnh Văn Tú nói: “Địa phương sẽ cố gắng giúp số hộ còn lại vươn lên với cuộc sống và sớm thoát nghèo, như gia đình cụ Cam..." 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU