VN - Úc tăng cường hợp tác an ninh biển

0 Thanh Niên

Sau cuộc hội đàm giữa lãnh đạo 2 nước cũng như hàng loạt cuộc tiếp xúc khác, VN và Úc khẳng định cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

VN - Úc tăng cường    hợp tác an ninh biển

Sau cuộc hội đàm giữa lãnh đạo 2 nước cũng như hàng loạt cuộc tiếp xúc khác, VN và Úc khẳng định cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Theo TTXVNThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Tony Abbott tại Canberra
- Ảnh: TTXVN

Mở rộng hợp tác giáo dụcgiữa TP.HCM và New South Wales

Nhân dịp chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các doanh nghiệp, tổ chức VN và Úc đã ký kết nhiều hợp đồng hợp tác bao gồm 5 hợp đồng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, 1 hợp đồng trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu container, 1 hợp đồng về chế biến nông sản và 1 hợp đồng về cán kéo dây đồng. Một trong những điểm nhấn là việc ký kết mở rộng thỏa thuận hợp tác phát triển về giáo dục, bao gồm: đào tạo cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, chuẩn đánh giá phổ thông, chuẩn đánh giá tiếng Anh... giữa Cơ quan Giáo dục cộng đồng bang New South Wales, Sở GD-ĐT TP.HCM và EMG Education. Biên bản ghi nhớ mở rộng cũng hướng tới những hợp tác trong tương lai với Sở GD-ĐT TP.HCM và với Chính phủ VN trong các lĩnh vực chuẩn đánh giá phổ thông, chuẩn đánh giá tiếng Anh.

Lan Chi
Ngày 18.3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đến Úc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Tony Abbott. Hai thủ tướng đã thảo luận và đánh giá cao sự phát triển cả về bề rộng và chiều sâu của quan hệ song phương; nhất trí tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện hiện nay, nhất là trên các lĩnh vực như chính trị, quốc phòng an ninh, kinh tế, đầu tư, thương mại, nông nghiệp, truyền thông, giáo dục - đào tạo...

Trong cuộc họp báo chung cùng ngày, 2 nhà lãnh đạo khẳng định cuộc hội đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng đã trao đổi nhiều vấn đề khu vực và quốc tế. Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), kiềm chế và tránh các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương làm thay đổi nguyên trạng. Hai bên nhấn mạnh cần cấp thiết xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). VN và và Úc khẳng định tiếp tục phối hợp hiệu quả và chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phản đối hành động đơn phương

Trước sự quan tâm của báo giới về vấn đề hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực, Thủ tướng Tony Abbott nhấn mạnh Úc và VN cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong toàn khu vực. “Cả hai nước chúng ta đều trân trọng hòa bình bởi vì cả khu vực này đã được thụ hưởng sự ổn định. Do vậy mà bất cứ việc làm nào làm mất đi sự ổn định này thì chúng ta cần phải loại bỏ và chúng ta phải cùng nhau phối hợp để đảm bảo những việc đó không xảy ra. Cả hai nước chúng ta đều ủng hộ việc duy trì tự do trên biển, tự do hàng không và hàng hải ở biển Đông. Cả hai nước chúng ta đều phản đối những hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng. Cả hai nước chúng ta đều tin rằng, các khu vực đang có tranh chấp cần phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế”, ông khẳng định.

Để cụ thể hóa những vấn đề đã được 2 vị thủ tướng nhất trí, các đại biểu cấp cao của đoàn VN ngày 18.3 liên tục làm việc với phía Úc về các lĩnh vực tương ứng. Trong đó, Thứ trưởng Quốc phòng, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews. Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực và nhất trí tiếp tục phát huy hợp tác hiệu quả hơn nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh biển, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và tự do hàng hải ở biển Đông và khu vực, phù hợp luật pháp quốc tế. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cũng đã cùng đại diện phía Úc ký thỏa thuận thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại VN.

Cuối ngày 18.3, Úc và VN ra Tuyên bố về tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện VN - Úc trên 5 lĩnh vực chủ chốt là hợp tác song phương; hợp tác khu vực và quốc tế; tăng trưởng kinh tế và phát triển thương mại - công nghiệp; hợp tác phát triển; hợp tác quốc phòng, thực thi pháp luật và an ninh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mời Thủ tướng Tony Abbott sang thăm VN và ông vui mừng nhận lời.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 18.3 đã hội kiến với các lãnh đạo, chính trị gia cấp cao của Úc như Chủ tịch Hạ viện Bronwyn Bishop, Chủ tịch Thượng viện Stephen Parry, lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten... Thủ tướng đề nghị Quốc hội Úc ủng hộ 2 chính phủ thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu, ổn định. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Úc tiếp tục hỗ trợ VN phát triển hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực, phát triển nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ giảm nghèo, cũng như quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người VN và các du học sinh VN tại Úc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU