VN tăng 3 bậc trong bảng xếp hạng về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 24.7 tại New Delhi (Ấn Độ), Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố Báo cáo về xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2019.

VN tăng 3 bậc trong bảng xếp hạng về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Năm nay VN tăng 3 bậc, lên vị trí 42/129 quốc gia/nền kinh tế được xếp hạng so với năm 2018. Thứ hạng này đã cải thiện 17 bậc so với xếp hạng năm 2016 và đưa VN vươn lên xếp thứ nhất trong nhóm 26 quốc gia thu nhập trung bình thấp, và đứng thứ 3 trong ASEAN, sau Singapore và Malaysia.

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (gọi tắt là GII) là một bộ công cụ đánh giá xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia, được WIPO phối hợp với Viện INSEAD (Pháp) và Đại học Cornell (Mỹ) triển khai và là một bộ công cụ đo lường hệ thống đổi mới sáng tạo ở mức quốc gia với đầu vào là 21 nhóm chỉ số và 80 tiểu chỉ số về thể chế vĩ mô, nguồn nhân lực và nghiên cứu, cơ sở hạ tầng, thị trường và môi trường kinh doanh; đầu ra là sản phẩm tri thức và công nghệ, sản phẩm sáng tạo.

Đánh giá của WIPO cho thấy VN có sự tiến bộ ở cả nhóm chỉ số đầu vào (tăng 2 bậc so với năm 2018) và đầu ra (tăng 4 bậc so với năm 2018), cũng như có điểm số cao trong cả 7 trụ cột, đều cao hơn mức trung bình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU