Viwasupco phải trả lại hồ Đầm Bài, xây dựng hệ thống thu gom nước mặt sông Đà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Công ty CP nước sạch sông Đà sẽ phải tách hệ thống nước đưa vào nhà máy xử lý ra khỏi hồ Đầm Bài, để bảo đảm an ninh nguồn nước.

Sự cố nước sạch sông Đà khiến người dân Hà Nội phải sống lại thời bao cấp, cắp chai đi lấy nước /// Ảnh Trần Cường
Sự cố nước sạch sông Đà khiến người dân Hà Nội phải sống lại thời bao cấp, cắp chai đi lấy nước
Ảnh Trần Cường

Sáng 4.12, tại phiên họp của HĐND TP.Hà Nội, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giải trình trước các đại biểu về vấn đề nước sạch. Đây là vấn đề được đặc biệt quan tâm sau sự cố nước nhiễm dầu vào tháng 10 vừa qua.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, Hà Nội đang giải quyết sự cố một cách rất quyết liệt. “Từ khi xảy ra sự cố, luôn có tổ kiểm tra, giám sát hoạt động của Nhà máy nước sông Đà. Hôm qua, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Xây dựng và Hà Nội kiểm tra việc này. Hiện các sở, ngành vẫn đang giám sát tất cả các chỉ tiêu của nhà máy. Thành phố có kênh để tiếp nhận thông tin người dân phản ánh về việc cấp nước”, theo ông Hùng.

Chiều qua, 3.12, khi thảo luận tại tổ, đại biểu Hoàng Huy Được (Ba Vì) cũng đã bày tỏ lo lắng về an ninh nguồn nước của Hà Nội.

Theo ông Được, ngoài việc đường ống nước sông Đà vỡ liên tục, 2 năm vỡ đến 17, 18 lần, thì việc nguồn nước vào để xử lý để thành nước sạch cũng là nước tưới tiêu cho 2 huyện của Hòa Bình, đang gây bất ổn cho việc cấp nước sinh hoạt của Thủ đô. Chưa nói đến việc Hòa Bình đã có công văn “xin” lại hồ Đầm Bài.

“Sự cố nước nhiễm dầu cho thấy kênh dẫn nước đang là vấn đề. Tôi đã đánh xe chạy lên khảo sát, không chỉ có tràn dầu, mà nước thải sinh hoạt của người dân cũng chảy ra. Nên chăng làm cống hộp hay bê tông hóa đường dẫn nước mặt sông Đà về chỗ xử lý?”, đại biểu khuyến nghị.

Trả lời ý kiến này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, về việc lấy lại hồ Đầm Bài, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình và Bộ Xây dựng đã có kiến nghị. Tới đây, Hà Nội cũng sẽ phải làm việc với Nhà máy nước mặt sông Đà.

“Chúng ta là nơi tiêu thụ. Họ (Viwasupco - PV) bán nước cho Hòa Bình và bán cho chúng ta, nhưng nhà máy lại nằm ở Hòa Bình. Khi xem lại quy trình quản lý thì trách nhiệm trước tiên là của 2 bộ: Xây dựng và Tài nguyên - môi trường, rồi đến UBND các tỉnh, thành liên quan, nhưng chúng ta chỉ là đơn vị tiêu thụ. Cho nên, theo tinh thần tôi biết thì Đoàn kiểm tra của Thủ tướng sẽ kiến nghị nhà máy nước này lắp đặt và xây dựng hệ thống thu gom lấy nước từ sông Đà vào nhà máy để xử lý, tách riêng với Đầm Bài. Không thể chung được”, ông Chung cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU