Vitamin D bảo vệ đường ruột

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bổ sung vitamin D giúp khôi phục các vi khuẩn tốt trong đường ruột, mở ra hướng nghiên cứu liệu pháp ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Cedars-Sinai (Mỹ) phát hiện ra rằng thiếu hụt vitamin D làm trầm trọng thêm hội chứng trao đổi chất, gây mất cân bằng giữa lợi khuẩn và vi khuẩn có hại trong đường ruột, góp phần dẫn tới gan nhiễm mỡ và đường trong máu cao.

Theo các chuyên gia, thiếu vitamin D làm giảm sản sinh defensin - các phân tử kháng khuẩn cần thiết để duy trì hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Frontiers in Physiology cho thấy tắm nắng để da tổng hợp vitamin D hoặc nạp chất này từ sữa, cá, hạt... có tác dụng cải thiện hoặc thậm chí ngăn ngừa hội chứng trao đổi chất.

“Dựa trên nghiên cứu này, chúng tôi tin rằng giữ vitamin D ở mức cao giúp phòng chống và điều trị hội chứng trao đổi chất”, Giáo sư Stephen Pandol thuộc Trung tâm y tế Cedars-Sinai cho biết.

Một số nguyên nhân khác gây hội chứng trao đổi chất có thể là một chế độ ăn nhiều chất béo hoặc carbohydrate (chất đường và tinh bột).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU