Vitamin C cải thiện cơ ở người lớn tuổi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học thuộc Đại học East Anglia (Anh) phát hiện những người trên 50 tuổi bổ sung nhiều vitamin C - có trong trái cây họ cam quýt, bưởi, dâu tây và rau củ  - có khối lượng cơ tốt nhất.

Những người trên 50 tuổi bổ sung nhiều vitamin C - có trong trái cây họ cam quýt, bưởi, dâu tây và rau củ - có khối lượng cơ tốt nhất /// Ảnh: Shutterstock
Những người trên 50 tuổi bổ sung nhiều vitamin C - có trong trái cây họ cam quýt, bưởi, dâu tây và rau củ - có khối lượng cơ tốt nhất
Ảnh: Shutterstock

Điều này rất quan trọng vì mọi người có xu hướng mất khối lượng cơ khi lớn tuổi, dẫn đến chứng thiểu cơ (Sarcopenia - sự giảm khối lượng cơ kèm với suy giảm chức năng của khối cơ, là một yếu tố gây hội chứng yếu cơ dẫn đến nguy cơ gãy xương). Những người trên 50 tuổi mất tới 1% khối lượng cơ mỗi năm, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Nutrition.

“Đó là vấn đề lớn vì có thể dẫn đến ốm yếu, suy nhược cơ thể, khuyết tật về thể chất, tiểu đường loại 2, giảm chất lượng cuộc sống và cái chết. Bổ sung vitamin C giúp bảo vệ tế bào và mô khỏi các gốc tự do có thể gây hại”, trưởng nhóm nghiên cứu Ailsa Welch từ Đại học East Anglia cho hay.

Các chuyên gia nghiên cứu dữ liệu hơn 13.000 người từ 42 - 82 tuổi và kết quả cho thấy những người có lượng vitamin C cao nhất trong chế độ ăn uống hoặc trong máu có khối lượng cơ cao hơn so với những người bổ sung ít vitamin C. Các chuyên gia cho biết nghiên cứu cho thấy vitamin C trong chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp ở nam giới và phụ nữ lớn tuổi, đồng thời có thể hữu ích để ngăn ngừa mất cơ do tuổi tác.

Cũng theo các chuyên gia, ăn một loại trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như một quả cam, mỗi ngày và bổ sung rau củ vào bữa ăn là đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU