Visa và Master chặn thanh toán của ngân hàng Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau lệnh trừng phạt của Mỹ, hai tập đoàn cung ứng dịch vụ thanh toán lớn nhất toàn cầu của thương hiệu Visa và Master cho biết đã chặn nhiều tổ chức tài chính của Nga, trong đó có cả ngân hàng trung ương của nước này.

Theo Reuters, Visa Inc. (Tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ sở hữu thương hiệu Visa) và MasterCard Worldwide (Công ty đa quốc gia tại New York, Mỹ sở hữu thương hiệu Master) khẳng định vào ngày 1.3, họ đã chặn nhiều tổ chức tài chính Nga vào mạng lưới thanh toán. Quyết định này nhằm tuân thủ các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ áp dụng đối với chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Visa và Master chặn thanh toán của ngân hàng Nga - ảnh 1
Nga gặp nhiều khó khăn bởi lệnh trừng phạt của phương Tây và Mỹ
Reuters

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý trong những ngày tới để tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của chúng tôi về việc thực thi các lệnh trừng phạt", Mastercard cho biết trong một tuyên bố riêng.

Các biện pháp trừng phạt của Chính phủ Mỹ, yêu cầu Visa đình chỉ quyền truy cập vào mạng của họ đối với các cá nhân được liệt kê là công dân và tổ chức bị đặt trong danh sách cấm vận. Mỹ đã thêm nhiều công ty tài chính khác nhau của Nga vào danh sách này, bao gồm ngân hàng trung ương của nước này và công ty cho vay lớn thứ hai của Nga là VTB.

Trước đó, Mỹ, Anh, châu Âu và Canada đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm cả việc loại các ngân hàng của Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Các biện pháp này khiến người Nga đổ xô đến các máy ATM và xếp hàng dài chờ đợi vào chủ nhật và thứ hai trong bối cảnh lo ngại rằng thẻ ngân hàng có thể ngừng hoạt động hoặc các ngân hàng sẽ hạn chế rút tiền mặt.

Nhiều ngân hàng phương Tây, hãng hàng không và các tập đoàn năng lượng cũng đã cắt đứt quan hệ với Nga, gọi hành động của nước này là không thể chấp nhận được. Các quốc gia châu Âu và Canada đã đóng cửa không phận của họ đối với máy bay Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU