Virus Corona bám vào vật dụng có thể lây bệnh Covid-19, làm sao để phòng tránh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tay nắm cửa, laptop, điện thoại có thể là chỗ 'trú' của virus. Nếu chạm vào vật dụng dính virus Corona gây bệnh Covid-19 và sau đó chạm vào mặt mình hay mặt người khác thì đều có thể bị lây nhiễm bệnh.

Phòng bệnh Covid-19 /// Ảnh: Bộ Y tế - WHO
Phòng bệnh Covid-19
Ảnh: Bộ Y tế - WHO

Làm thế nào để phòng lây nhiễm bệnh Covid-19 trong những trường hợp này?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh Covid-19 lây truyền chủ yếu từ người sang người khi ai đó đang ốm hắt hơi hoặc ho và các giọt bắn chứa virus rơi bám trên miệng hoặc mũi của người ở gần họ; hoặc khi tiếp xúc gần với người bị bệnh như ôm hay bắt tay.

Đồng thời, WHO cũng xác nhận virus SARS-CoV-2 cũng có thể bám trên các đồ vật và bề mặt các vật dụng như: nút bấm thang máy, tay nắm cửa, máy tính xách tay và chuột, các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, bút viết, khăn giấy,…

Do đó, WHO cảnh báo, nếu bạn chạm vào vật gì đó nhiễm virus và sau đó chạm vào mặt mình hay mặt người khác thì đều có thể bị nhiễm bệnh Covid-19.

Chú ý rửa tay thường xuyên là biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa bị lây nhiễm bệnh Covid-19

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM)

Vì vậy, để giảm nguy cơ bị nhiễm Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần: Rửa tay thường xuyên. Gập khuỷ tay hoặc dùng khăn giấy che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi, chứ không dùng bàn tay để che miệng. Đặc biệt, tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng.

Tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh.

Chú ý thường xuyên làm sạch và khử trùng những vật và bề mặt hay được chạm vào

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), giải thích thêm: Để phòng việc bị lây nhiễm virus qua các vật dụng thì biện pháp cơ bản, quan trọng nhất vẫn là rửa tay, đặc biệt là sau khi cầm nắm, sờ chạm và các vật dụng ở nơi công cộng. Đồng thời, hạn chế đưa tay lên vùng mặt, mũi miệng, nhất là khi chưa rửa tay.

“Mọi người có thể khoát nước (rửa sơ) tay vặn vòi nước trước khi rửa tay hay khóa vòi nước; hoặc có thể dùng khăn giấy để mở/khóa vòi nước. Tại những nơi công cộng, nên hạn chế sờ, cầm nắm vào các vật dụng, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa. Có thể dùng khăn giấy để cầm vào các vật này”, bác sĩ Khanh hướng dẫn.

Chú ý, sau đó cần bỏ khăn giấy vào thùng rác đúng quy định.

Bác sĩ cũng hướng dẫn thường xuyên lau diệt khuẩn (cồn) các vật dụng tiếp xúc nhiều như điện thoại, laptop, máy tính bảng,… Có thể bỏ các vật dụng này vào túi Zip.

“Chú ý rửa tay thường xuyên là biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa bị lây nhiễm bệnh Covid-19”, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU