Virus Adeno nghi liên quan bệnh viêm gan 'bí ẩn' đã có gần 70 năm tồn tại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khoảng 50 - 70% trẻ mắc viêm gan "bí ẩn" có liên quan virus Adeno. Đây là virus đã tồn tại gần 70 năm qua, gây bệnh tại nhiều cơ quan trong cơ thể người.

Tiếp tục ghi nhận các trẻ nhỏ mắc viêm gan "bí ẩn"

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những ca bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân (viêm gan “bí ẩn”) ở trẻ em đầu tiên được báo cáo ở châu Âu và Bắc Mỹ, hiện vẫn tăng lên, ghi nhận ở nhiều quốc gia.

Từ những ca bệnh đầu tiên được ghi nhận từ cuối tháng 10.2021, đến ngày 10.5, có 348 trường hợp mắc bệnh tại 25 quốc gia (tăng 70 trường hợp so với báo cáo của WHO vào ngày 6.5), trong đó đã có 9 trường hợp tử vong.

Chia sẻ về bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân, TS Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho hay viêm gan cấp là tình trạng gan mới bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, độc chất, các tình trạng rối loạn chuyển hóa, rối loạn huyết động, rối loạn miễn dịch hoặc các bệnh lý toàn thân… dẫn tới hậu quả là tế bào gan bị hủy hoại.

Virus Adeno nghi liên quan bệnh viêm gan 'bí ẩn' đã có gần 70 năm tồn tại - ảnh 1

Virus Adeno được phát hiện từ 1953 với nhiều chủng và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trong cơ thể người

wikipedia.org

Đa số các trường hợp viêm gan cấp có thể hồi phục sau khi loại trừ được tác nhân gây bệnh, một số ít diễn biến nặng, gây hậu quả suy gan không hồi phục và có thể tử vong, một số trường hợp bệnh có thể diễn biến kéo dài dẫn tới bệnh gan mạn tính, xơ gan…

50 - 70% bệnh nhân được phát hiện có virus Adeno

Theo WHO, có 70% bệnh nhân trong nhóm viêm gan chưa rõ nguyên nhân ở Anh và 50% số ca bệnh ở Mỹ phát hiện có virus Adeno chủng 41.

Theo TS Anh Hoa: “Tới nay chưa đủ bằng chứng để khẳng định virus Adeno là nguyên nhân gây bệnh ở nhóm bệnh trẻ viêm gan cấp nói trên. Tuy nhiên, việc ghi nhận sự có mặt của virus Adeno ở một số bệnh nhi cần được tiếp tục theo dõi và nghiên cứu trong thời gian tới”.

Với nghi vấn SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19) là nguyên nhân gây viêm gan “bí ẩn” ở trẻ, TS Anh Hoa cũng cho biết: “Tới nay, trong số 348 ca bệnh, một số trẻ có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Có 10 - 18% các trẻ bị bệnh có bằng chứng đồng nhiễm SARS-CoV-2 và virus Adeno. Vai trò của SARS-CoV-2 trong việc gây bệnh chưa thực sự rõ ràng và tiếp tục cần được nghiên cứu tiếp”.

Virus Adeno gây nhiều bệnh ở người

Riêng với virus Adeno, theo giới chuyên môn, virus này đã được phát hiện từ 1953 với nhiều chủng và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trong cơ thể người.

Hiện, chưa có bằng chứng khẳng định virus Adeno là nguyên nhân gây viêm gan “bí ẩn” ở trẻ nhỏ, nhưng đây là virus đã được cảnh báo trong y tế, do chúng là tác nhân khá thường gặp gây bệnh ở trẻ nhỏ.

Theo các nghiên cứu trước đây, các bằng chứng trong xét nghiệm kháng thể cho thấy đa số trẻ nhỏ từng nhiễm virus Adeno ít nhất 1 lần trong giai đoạn từ 0 đến 4 tuổi. Các tổn thương thường gặp nhất do virus Adeno là viêm đường hô hấp, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), viêm bàng quang, viêm não màng não…

Sau virus Rota, virus Adeno là nguyên nhân thứ 2 gây bệnh ở đường tiêu hoá với các triệu chứng ở dạ dày, ruột... Ở trẻ nhỏ, các rối loạn tiêu hoá thường gặp do virus Adeno bao gồm tiêu chảy, nôn, buồn nôn.

Từng có có báo cáo đơn lẻ ghi nhận một vài bệnh nhi có virus này gây tổn thương gan ở trẻ có suy giảm miễn dịch.

Theo WHO, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em có một số đặc điểm chung như sau:

Tuổi: trong lứa tuổi từ 0 - 16 tuổi. Trẻ nhỏ mắc bệnh nhiều hơn.

Có một hoặc nhiều các triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy.

Có các triệu chứng tổn thương gan ở nhiều mức độ khác nhau như vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, có sự hủy hoại tế bào gan (tăng nồng độ các enzyme của gan ở trong máu).

Không tìm thấy các nguyên nhân thông thường đã biết gây tổn thương gan.

Bệnh nhân có thể hồi phục sau điều trị hỗ trợ tích cực, tuy nhiên, một số trường hợp diễn biến nặng gây suy gan không hồi phục, cần ghép gan và đã có những trường hợp tử vong.

(Bệnh viện Nhi T.Ư)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU