Vĩnh phúc đầu tư 2.138 tỉ đồng giải quyết bức xúc về rác thải sinh hoạt

0

Đánh giá tác giả

Đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường tại Vĩnh Phúc giai đoạn 2020 - 2025 với kinh phí 2.138 tỉ đồng đặt mục tiêu phân loại rác tại nguồn để tái chế, giải quyết bức xúc về rác thải sinh hoạt. 

Vĩnh phúc đầu tư 2.138 tỉ đồng giải quyết bức xúc về rác thải sinh hoạt - ảnh 1
Vĩnh Phúc sẽ đầu tư mạnh để nâng cấp chất lượng dịch vụ thu gom, vận chuyển rác trước khi đưa về khu xử lý tập trung

Báo Vĩnh Phúc

Bí thư, Chủ tịch xã, phường phải vào cuộc xử lý rác thải

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cuối tháng 11 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước đã ký quyết định phê duyệt: Đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đề án là yêu cầu hết sức cần thiết nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc do rác thải gây ra. Đây cũng là hành động, lộ trình cụ thể để thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định chỉ tiêu về bảo vệ môi trường đến năm 2025 là tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt đáp ứng quy chuẩn môi trường đạt 97% ở khu vực đô thị và 80% ở khu vực nông thôn; tỷ lệ bãi chôn lấp rác thải được cải tạo, xử lý, tái sử dụng đạt trên 95%.

Theo báo cáo từ Sở TN-MT tỉnh Vĩnh Phúc, trung bình mỗi ngày, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn khoảng 920 tấn/ngày, trong đó ở khu vực đô thị khoảng 350 tấn/ngày, khu vực nông thôn khoảng 570 tấn/ngày. Dù tỉ lệ thu gom đạt trên 75% ở nông thôn và trên 95% ở đô thị nhưng phương pháp xử lý chủ yếu là chôn lấp thông thường (chiếm khoảng 75%) và đốt bằng các lò đốt rác quy mô nhỏ cấp xã, cơ sở xử lý do tư nhân đầu tư (chiếm khoảng 25%).

Vĩnh phúc đầu tư 2.138 tỉ đồng giải quyết bức xúc về rác thải sinh hoạt - ảnh 2
Một dự án khu xử lý rác thải tập trung đặt tại xã Tam Hồng, H.Yên Lạc đang được đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào sử dụng

Báo Vĩnh Phúc

Ông Nguyễn Văn Khước cho biết, điểm mới nổi bật trong đề án này là gắn trách nhiệm cá nhân của bí thư, chủ tịch các xã, phường trong chỉ đạo thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, đặc biệt là tổ chức thực hiện hướng dẫn người dân phân loại rác tại nguồn, tạo điều kiện thuận lợi trong khâu vận chuyển đến các điểm xử lý tập tập trung. Đây sẽ là tiêu chí đánh giá năng lực lãnh chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các cấp trong tổng kết công tác hàng năm.

Nâng giá dịch vụ thu gom rác, phục hồi môi trường các bãi chôn lấp

Theo quyết định đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc thông qua, đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường tại Vĩnh Phúc giai đoạn 2020 - 2025 có tổng mức đầu tư trên 2.138 tỉ đồng, trong đó sẽ có trên 655 tỉ đồng là nguồn thu hút đầu tư xã hội hóa, phần còn lại là cân đối chi ngân sách theo từng năm.

Khắc phục những bất cập trong công tác thu gom, tập kết, xử lý rác hiện nay, đề án đặt mục tiêu xây dựng hàng chục các điểm tập kết rác tập trung ở các huyện, thị, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh trước khi đưa đến các lò đốt, nhà máy xử lý. Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung lên tới 460 tỉ đồng. Đề án đặc biệt chú trọng đến công tác hướng dẫn, tổ chức người dân phân loại rác tại nguồn, nâng cấp chất lượng, tần suất dịch vụ thu gom và xử lý rác thải khi dành trên 1.400 tỉ đồng để triên khai các công việc này.

Vĩnh phúc đầu tư 2.138 tỉ đồng giải quyết bức xúc về rác thải sinh hoạt - ảnh 3
Trong 5 năm tới, Vĩnh Phúc sẽ có thêm nhiều điểm tập kết rác thải tập trung, từng bước xóa các bãi rác tự phát

Báo Vĩnh Phúc

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, theo quy định từ năm 2017, giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác ở Vĩnh Phúc đang áp dụng là 2.000 đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 3.000 đồng/người/tháng ở khu vực đô thị, thu tối đa không quá 20.000 đồng/hộ/tháng. Khảo sát tại các địa phương, nguồn thu này không đủ để trang trải chi phí hoạt động. Thực tế ở các huyện Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Lập Thạch, Yên Lạc… đã tổ chức thu khoảng 5.000 đồng/người/tháng hoặc trên mức 20.000/hộ/tháng để cân đối đủ chi cho dịch vụ thu gom, vận chuyển. Cũng từ thực tế này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xem xét điều chỉnh giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác để nâng cao chất lượng của dịch vụ này.

Một mục tiêu quan trọng được UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh là xử lý triệt để, phục hồi môi trường ở các bãi chôn lấp rác. Thống kê hiện tại, Vĩnh Phúc có khoảng 232 bãi chôn lấp rác tạm thời với tổng diện tích khoảng 31,2 ha. Nhưng hầu hết các bãi chôn lấp, lò đốt rác thải đều đã quá tải, xuống cấp không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Trong 5 năm tới, Vĩnh Phúc sẽ tập trung các giải pháp cải tạo, xử lý để phục hồi môi trường ở các điểm chôn lấp rác, không để xảy ra ô nhiễm môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU