Vĩnh Phúc cho mở cửa sân golf, các khu du lịch, vẫn cấm karaoke và massage

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND Vĩnh Phúc ban hành quy định tạm thời một số biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Sân golf, các khu du lịch, dịch vụ lưu trú… được hoạt động trở lại nhưng karaoke và massage vẫn bị cấm.

Hôm nay, 15.10, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quy định tạm thời một số biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ 12 giờ trưa nay, tỉnh này sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2.

Khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và một số điều kiện hạn chế. Chẳng hạn, các khu, điểm du lịch, di tích và danh thắng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, các sân golf, sân tập golf, dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, hoạt động kinh doanh trò chơi có thưởng cho người nước ngoài được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Vĩnh Phúc cho mở cửa sân golf, các khu du lịch, vẫn cấm karaoke và massage - ảnh 1

Sân golf, sân tập golf ở Vĩnh Phúc được phép hoạt động trở lại

Ngọc Hằng

Đối với khách ngoài tỉnh ở vùng có dịch cấp độ 1 và 2 đến Vĩnh Phúc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh. Đồng thời, khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime - RT-PCR (trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu).

Các cơ sở kinh doanh hoạt động thể dục thể thao trong nhà được hoạt động nhưng không quá 30 người/1 ca, phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thư viện, triển lãm, chiếu phim, bảo tàng và các cơ sở văn hóa khác, giải đấu thể thao được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất.

Nhà hàng ăn uống được phép hoạt động nhưng không quá 70% công suất, đóng cửa trước 23 giờ hàng ngày.

Riêng các dịch vụ karaoke, massage, vũ trường, quán bar, quán internet, trò chơi điện tử vẫn chưa được hoạt động trở lại. Các lễ hội cũng tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Taxi, xe du lịch, xe buýt hoạt động bình thường

Hoạt động vận tải thực hiện theo quy định hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ GTVT; chủ phương tiện phải quản lý hành khách bằng mã QR. Trong đó, hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe buýt được trở lại bình thường.

Vĩnh Phúc cho mở cửa sân golf, các khu du lịch, vẫn cấm karaoke và massage - ảnh 2

Hoạt động vận tải ở Vĩnh Phúc có nhiều tuyến được trở lại bình thường

Ngọc Hằng

Còn việc vận chuyển hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định liên tỉnh thực hiện tùy theo tuyến. Tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 1 và cấp độ dịch 2 thì hoạt động bình thường.

Tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 3 và cấp độ dịch 4 thực hiện dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến, lượt hoặc số chỗ trên phương tiện) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm). Tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 4 thì dừng hoạt động.

Tuyến cố định liên tỉnh từ các tỉnh, thành phố khi có lộ trình bắt buộc phải đi qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng thực hiện tùy theo tuyến. Đối với các tỉnh có cấp độ dịch 1 và cấp độ dịch 2 được phép dừng đỗ đón, trả khách; đối với các tỉnh có cấp độ dịch 3 và cấp độ dịch 4 không được dừng đỗ đón trả khách.

Vận tải hành khách đường thủy nội địa từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 1 và cấp độ dịch 2 hoạt động bình thường. Vận tải hành khách thủy nội địa từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 3 thực hiện dưới hoặc bằng 50% công suất và có giãn cách chỗ trên phương tiện. Dừng vận chuyển hành khách thủy nội địa từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 4.

Không tập trung quá 50 người nơi công cộng

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ khác được hoạt động bình thường theo quy định pháp luật nhưng phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, người dân không tập trung quá 50 người tại khu vực công cộng hoặc khi thực hiện các hoạt động thể thao ngoài trời.

Với các cá nhân, nếu đi về từ các vùng dịch cấp độ 3 và 4 thì vẫn phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú 14 ngày sau khi cách ly tập trung. Đồng thời, những người này phải thực hiện xét nghiệm theo quy định (ngày thứ nhất, thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 14 bằng phương pháp Realtime-PCR). Tuy nhiên, khi tiến hành xét nghiệm thì phải được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU