Vĩnh Long: Sẽ xử lý bệnh nhân 1.440, nhưng trước mắt điều trị cho khỏi bệnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long về trường hợp bệnh nhân (BN) Covid-19 thứ 1.440 - người đã nhập cảnh trái phép về Vĩnh Long.

Công dân nhập cảnh làm thủ tục cách ly theo quy định lại Vĩnh Long /// ẢNH: XUÂN PHÚC
Công dân nhập cảnh làm thủ tục cách ly theo quy định lại Vĩnh Long
ẢNH: XUÂN PHÚC

Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 26.12, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ra thông báo xác nhận ca mắc Covid-19 thứ 1.440 là ca nhập cảnh, đã được cách ly tại Vĩnh Long. Đó là bệnh nhân 1.440 là anh L.T.T (32 tuổi, ngụ xã Nhơn Phú, H.Mang Thít, Vĩnh Long).

Ngày 27.12, ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, cho biết anh T. hiện không nhớ rõ quảng đường di chuyển của mình như thế nào và khai báo không thống nhất. Hiện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đang phối hợp với các tỉnh lân cận truy vết đường đi của bệnh nhân 1.440. “Về anh T., sau khi điều trị xong thì chắc chắn sẽ xử lý theo quy định. Hiện tại, vẫn phải điều trị cho khỏi bệnh”, ông Minh thông tin thêm.

Cũng theo Sở Y tế Vĩnh Long, 13 ca diện F1 là những người có tiếp xúc gần với BN 1.440 đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với Covid-19.

Trước đó, ngày 26.12, UBND tỉnh Vĩnh Long đã họp khẩn và ban hành công văn tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nội dung công văn nêu, yêu cầu bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện thông điệp 5K (“khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế” của Bộ Y tế, hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết. Các cơ quan, đơn vị, địa phương không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết. Khi tổ chức các hoạt động, sự kiện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định và chịu trách nhiệm về quá trình tổ chức.

Thông báo khẩn với người dân đã từng đến những địa điểm mà BN 1.440 đi qua cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất. Đồng thời, tiến hành phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng. Thông tin về các ca nhiễm bệnh theo quy định; Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở y tế theo quy định; Chủ động trong việc phân luồng, cách ly, ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chú ý phải đảm bảo an toàn, đúng quy trình, không để dịch bệnh lây lan trong quá trình khám và điều trị.

Cũng theo nội dung công văn, UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với công an các tỉnh, thành nơi BN 1.440 đã đi qua, ngành y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra truy vết mọi đối tượng F1, F2 và các đối tượng có liên quan dịch tễ của ca bệnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. Quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU