Vĩnh biệt ‘thầy Đề’ - NSƯT Nam Hùng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

NSƯT Nam Hùng là con nuôi của NSND Phùng Há, cũng là một nghệ sĩ tài năng thuộc thế hệ vàng của cải lương với Diệp Lang, Thành Được, Hữu Phước, Út Bạch Lan, Thanh Nga…

NSƯT Nam Hùng vừa qua đời /// ẢNH: T.L
NSƯT Nam Hùng vừa qua đời
ẢNH: T.L

NSƯT Nam Hùng có người vợ đầu tiên là Thanh Thanh Hoa, và người vợ sau là Tô Kim Hồng đều theo nghề hát cải lương, đều đẹp và nổi tiếng, có con gái là NSƯT Thanh Thanh Tâm đào đẹp nổi tiếng cùng thời với Tài Linh, Ngọc Huyền, Vũ Linh… Cả nhà ông theo nghiệp tổ, giỏi nghề, lại nghiêm túc, không hề có scandal, được khán giả vô cùng yêu mến.

Nam Hùng nổi tiếng với những vai kép độc như Chu Phác Viên (vở Lôi Vũ), thầy Đề (vở Ngao Sò Ốc Hến), Bình Thiếu Quân (Tiếng hạc trong trăng), Mễ Kha Đan (Đêm huyền diệu), Hoàng Hạc Tử Lang (Thuyền ra cửa biển), Đổng Trác (Phụng Nghi Đình)… Ông theo nghề cải lương gần 70 năm, hát cho các đoàn Thanh Minh-Thanh Nga, Kim Chưởng, Dạ Minh Châu, sau 1975 thì hát cho đoàn Sài Gòn 1, đoàn 284 chung với Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Kim Huệ… Ông đóng vai nào cũng có nét độc đáo riêng, đều gây ấn tượng mạnh mẽ, khi thì gian xảo, cay độc như Chu Phác Viên, khi lại hài hước vừa đáng thương vừa đáng ghét như thầy Đề.

Vĩnh biệt ‘thầy Đề’ - NSƯT Nam Hùng - ảnh 1

NSƯT Nam Hùng (giữa) và NSƯT Thanh Nga (phải)

Ảnh: T.L

Có một thời gian gần 20 năm, ông nằm trong Ban Chấp hành Hội Sân khấu TP.HCM, phụ trách Ban Ái hữu Nghệ sĩ, ông lo lắng cho nghệ sĩ chu đáo, từ việc chăm sóc hằng tháng, cho đến ma chay, rồi đi xin mạnh thường quân hỗ trợ bảo hiểm y tế… Ông làm việc với cái tâm yêu thương và tận tụy, dù hoàn cảnh không hề khá giả, thậm chí khi cải lương xuống dốc hai vợ chồng ông ít đi hát phải mở quán phở để mưu sinh, thuê nhà, đổi mặt bằng liên tục, vô cùng chật vật. Nhưng gánh nặng riêng tư thế nào thì ông cũng không quên nhiệm vụ lo cho đồng nghiệp, cứ lăn ra “vác tù và hàng tổng”.

Bà vợ Tô Kim Hồng cực kỳ đảm đang, vừa quán xuyến quán phở, vừa chăm sóc mẹ già của mình, vừa lo cho chồng đi làm công tác. Đến khi ông lớn tuổi, đau bệnh liên miên thì bà lại chăm sóc chồng ngày đêm kề cận, không hề than van một tiếng. Khán giả ngưỡng mộ ông bao nhiêu thì càng ngưỡng mộ người vợ hiền bấy nhiêu. Hai ông bà đã có một hạnh phúc bền vững đúng nghĩa hai mái tranh và một quả tim vàng.

NSƯT Nam Hùng vừa qua đời lúc 6 giờ ngày 21.10 tại nhà riêng ở đường số 3, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM, thọ 83 tuổi, sau đó an táng tại Nghĩa trang Bình Dương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU