Vĩnh biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc trong ký ức của nhiều thế hệ khán giả VTV

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

NSƯT Minh Trí, một trong những giọng đọc đã đi vào ký ức của nhiều thế hệ khán giả Đài Truyền hình Việt Nam, đã từ trần vào hồi 4 giờ 5 phút ngày 31.3, hưởng thọ 77 tuổi.

Giọng đọc của NSƯT Minh Trí ở chương trình Thời sự đã quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả. Bên cạnh đó, những ai yêu thích bộ phim Tây du ký (được phát trên VTV) cũng không thể nào quên giọng thuyết minh của ông.

Năm 1993, ông là 1 trong 2 phát thanh viên (cùng bà Kim Tiến) được phong danh hiệu NSƯT đầu tiên về lĩnh vực phát thanh - truyền hình.

Năm 1971, NSƯT Minh Trí thi tuyển làm phát thanh viên của Đài Truyền hình Việt Nam, trước đó, ông từng trúng tuyển kỳ thi diễn viên điện ảnh.

Vĩnh biệt NSƯT Minh Trí, giọng đọc trong ký ức của nhiều thế hệ khán giả VTV - ảnh 1

NSƯT Minh Trí trong một chương trình của VTV

Tư Liệu

Sinh thời, NSƯT Minh Trí từng chia sẻ, vào thời điểm ấy việc thi tuyển làm phát thanh viên của đài truyền hình rất khó. Những thí sinh tham gia thi tuyển được kiểm tra kỹ lưỡng từ tư thế ngồi đến giọng đọc, để tạo nên thế hệ phát thanh viên chuẩn chỉ sau này.

Ông công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam đến năm 2005 rồi nghỉ hưu.

Trên trang cá nhân, MC Anh Tuấn chia sẻ những kỷ niệm về NSƯT Minh Trí: “Khi còn bé, chú thân với mẹ tôi nên những ký ức khi chú lên nhà chơi tôi vẫn còn nhớ ít nhiều, khi đó chú hay cười, nói chuyện rất thoải mái, tôi thì cứ nghĩ sao chú khi lên vô tuyến mặt cứ nghiêm nghiêm, chẳng giống khi ngồi ở nhà mình.

Rồi năm tháng trôi qua, số phận đưa tôi đến cánh cổng của Truyền hình Việt Nam, lúc đó thích xem các cô các chú phát thanh viên nhiều hơn để hiểu về nghề, để cảm nhận giọng và cách phát âm, cách nhả chữ, biểu cảm.

Nghe các cô chú để học hỏi, để trau dồi kỹ năng... Mỗi lần gặp tôi trong cơ quan, chú đều dừng lại hỏi thăm sức khỏe của mẹ, của bố, và lúc đó tôi mới chợt nhận ra kể cả lúc không lên hình, giọng của chú vẫn có đúng cái chất âm đặc biệt đó, nghe là nhớ, nghe là mê…”, anh viết.

MC Anh Tuấn tiếc thương ông: “Giờ đây, tất cả ký ức về chú, hình ảnh của chú, và đặc biệt giọng đọc huyền thoại của chú đang chiếm trọn tâm trí tôi. Xin được nói lời tạm biệt chú. Hình ảnh và giọng đọc của chú, cháu cùng hàng triệu khán giả sẽ xin được giữ mãi trong tim…”

Lễ viếng của NSƯT Minh Trí (tên đầy đủ là Nguyễn Minh Trí) sẽ diễn ra vào 12 giờ 30 ngày 4.4. Lễ truy điệu và đưa tang diễn ra vào 13 giờ 30 cùng ngày tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU