Vĩnh biệt nhà văn không quân Lê Thành Chơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tin về sự ra đi của nhà văn không quân Lê Thành Chơn được Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân vừa chia sẻ khiến nhiều người bất ngờ và đau buồn vì quá đột ngột.

Nhà văn Lê Thành Chơn trong một lần gặp mặt đồng đội /// ẢNH: T.L
Nhà văn Lê Thành Chơn trong một lần gặp mặt đồng đội
ẢNH: T.L

Nữ văn sĩ Bích Ngân cho biết: “Nhà văn Lê Thành Chơn, một cựu thiếu tá quân đội và là một doanh nhân, đã trút hơi thở cuối vào lúc 1 giờ chiều nay, ngày 10.9.2021”.

Được biết nhà văn quân đội Lê Thành Chơn sinh năm 1938 xã Tân Mỹ, H.Chợ Mới, tỉnh An Giang trong gia đình nông dân có gốc gác từ miền Trung. Năm 1954, sau Hiệp định Genève, Lê Thành Chơn lên đường tập kết ra miền Bắc. Ngày 1.5.1960, ông là chiến sĩ duy nhất, cùng với 6 sĩ quan được triệu tập về Trường Văn hóa Quân đội. Sau khóa học, ông được cử đi học một khóa 6 tháng tiêu đồ gần (đánh dấu đường bay trên bàn dẫn đường tại Sở chỉ huy) tại Trung Quốc.

Như một người có duyên nợ với bầu trời, nhà văn nhanh chóng được tuyển dụng tham gia vào lực lượng không quân và trở thành phi công chiến đấu lái Mig 17 đối đầu với đủ các loại máy bay hiện đại của Mỹ. Vì vậy khi trở thành nhà văn, ông đa tài với nhiều thể loại văn học, là tác giả của nhiều tiểu thuyết nhiều tập về đề tài sở trường cùa mình là không quân Việt Nam.

Nhớ về một thời máu lửa, ông từng tâm sự với báo chí, rằng: “Suốt những năm tuổi trẻ, tôi ở trong quân đội. Môi trường quân đội rèn luyện cho tôi phẩm chất và tất cả những gì tôi có được hôm nay”. Suốt thời gian kháng chiến chống Mỹ, ông viết nhiều về những trận không chiến ở miền Bắc. Sau giải phóng, ông viết nhiều hơn và năm 1997 thì được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Vĩnh biệt nhà văn không quân Lê Thành Chơn  - ảnh 1

Nhà văn Lê Thành Chơn luôn có lòng nhân và tính cách hào hiệp

Ảnh: T.L

Dưới ngòi bút của nhà văn Lê Thành Chơn, các nhân vật từ đời thực bước vào trong những trang sách vô cùng sống động khiến mọi người nể phục: Đó là tên tuổi Ngô Ðức Mai bắn rơi đại tá phi công Mỹ, liệt sĩ Vũ Xuân Thiều đã lái máy bay đâm thẳng vào máy bay địch, phi công Nguyễn Văn Bảy (B) đánh vào Hạm đội 7 của Mỹ, rồi Võ Văn Mẫn, Ðồng Văn Ðe, Nguyễn Phi Hùng, Phạm Thành Chung.

Cuộc đời ông có nhiều tác phẩm được bạn đọc yêu thích như Tập ký: Đọ cánh (NXB An Giang 1990), Anh hùng tên chín tầng mây (NXB  Quân đội nhân dân 1993), Người anh hùng chưa được tuyên dương (NXB Trẻ 1996), Tầm cao (NXB Văn học, 2000), Bầu trời ước vọng (NXB  Quân đội nhân dân 2001), Đọ cánh với pháo đài bay B52 (NXB  Quân đội nhân dân 2002), Hoàng tử của bầu trời (NXB Trẻ 2004). Ngoài ra, ông còn viết tiểu thuyết: Huyền thoại đất Phương Nam (NXB Trẻ 2002), Bản án tản thất quân dụng (NXB Công an nhân dân 2002), Canh năm (NXB Quân đội nhân dân 2004), Vùng gió ngược (NXB  Quân đội nhân dân 2004)... và cả kịch bản phim truyện: Lợi nhuận, Ánh chớp xuyên cầu vồng, Bản án tản thất quân dụng (13 tập).

Nhà văn từng vinh dự nhận nhiều phần thưởng có giá trị như giải thưởng tiểu thuyết do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức năm 2000, tặng thưởng cuộc thi viết tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam (1998 - 2000), tặng thưởng của Ban An ninh quốc phòng - Hội Nhà văn Việt Nam 1996.

“Xin vĩnh biệt Lê Thành Chơn, một nhà văn với sở trường viết về người lính không quân và là người lúc còn làm giám đốc một đơn vị kinh tế của thành phố, với lòng nhân cùng tính cách hào hiệp đã tạo điều kiện và giúp không ít bè bạn về kinh tế, trong đó có những đồng nghiệp nhà văn…”, nhà văn Bích Ngân chia sẻ về sự ra đi của một đồng nghiệp nghĩa tình, đáng kính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU