VinFast VF8, VF9 có tên trong danh sách ứng viên 'Xe của năm 2023' tại châu Âu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Danh sách ứng cử viên giải thưởng European Car of the Year 2023 - Xe của năm 2023 tại châu Âu đã được tiết lộ, trong số đó đáng chú ý có bộ đôi SUV chạy bằng điện mang thương hiệu Việt - VinFast VF8 và VinFast VF9.

Nằm trong danh sách 45 mẫu xe là ứng cử viên cho giải thưởng Xe của năm 2023 tại châu Âu có sự góp mặt của những cái tên quen thuộc cũng như mẫu xe chạy điện ngày càng nhiều hơn so với trước, đây cũng là điều không quá bất ngờ khi phương tiện này trở thành xu hướng của ngành công nghiệp ô tô thế giới. Ngoài bộ đôi xe điện mang thương hiệu Việt VinFast VF8 và VinFast VF9 còn có những cái tên khác như BMW i7, Mercedes-EQ EQE, Nissan Ariya, Xpeng P5…

VinFast VF8, VF9 có tên trong danh sách ứng viên 'Xe của năm 2023' tại châu Âu  - ảnh 1

VinFast VF8 nằm trong danh sách ứng cử viên "Xe của năm 2023" tại châu Âu

Những mẫu xe đáng chú ý khác góp mặt trong danh sách đề cử giải thưởng năm nay còn có Ferrari 296 GTB, Range Rover, Lotus Emira, Maserati Grecale, Peugeot 408 crossover, Toyota GR86 và cả mẫu siêu SUV - Ferrari Purosangue mới trình làng.

Các mẫu xe đời mới đã tung ra thị trường Việt Nam góp mặt trong danh sách ứng cử viên cho giải thưởng European Car of the Year 2023 có thể kể tới Kia Sportage, Honda Civic, Hongqi E-HS9, Land Rover Range Rover, Toyota Corolla Cross.

Nhận xe điện "bằng xương bằng thịt", khách mua VinFast VF8 nói gì?
bá hùng - đình tuyên

Danh sách ứng cử viên cuối cùng sẽ được ban tổ chức công bố trong tuần tới. Chúng bao gồm những chiếc xe mới đang hiện diện trên thị trường hoặc bán ra trước cuối năm nay tại 5 thị trường trở lên ở châu Âu. Sau đó sẽ tiến hành bỏ phiếu để xác định 7 mẫu xe cuối cùng lọt vào vòng chung kết, trước khi công bố mẫu xe chiến thắng cuối cùng. European Car of the Year đã được tổ chức từ năm 1964 và mẫu xe gần đây nhất giành được giải thưởng danh giá này là Kia EV6 chạy hoàn toàn bằng điện.

VinFast VF8, VF9 có tên trong danh sách ứng viên 'Xe của năm 2023' tại châu Âu  - ảnh 2

Xe điện VinFast VF8 và VinFast VF9 sẽ tung ra thị trường châu Âu từ cuối năm 2022

Xe của năm tại châu Âu (ECOTY) là giải thưởng xe của năm mang tính quốc tế đầu tiên trong lịch sử. Giải thưởng này được sáng lập bởi một số tạp chí ô tô uy tín đến từ các quốc gia khác nhau ở châu Âu.

Các nhà tổ chức hiện tại của giải thường này có: Auto (Ý), Autocar (Vương quốc Anh), Autopista (Tây Ban Nha), Autovisie (Hà Lan), L'Automobile Magazine (Pháp), Stern (Đức) và Vi Bilägare (Thụy Điển).

Điểm đặc biệt nhất của Giải thưởng Xe của năm tại châu Âu là không chia xe theo hạng mục. Quan điểm của giải này là chỉ có 1 mẫu xe duy nhất thắng cuộc, bất kể nó thuộc phân khúc hay loại xe nào.

Những mẫu xe đề cử được đánh giá dựa trên các tiêu chí: thiết kế, tiện nghi, an toàn, kinh tế, khả năng xử lý, hiệu suất, chức năng, thân thiện với môi trường, sự hài lòng của người lái và giá cả. Những cải tiến kỹ thuật và giá trị bán lại cũng là yếu tố quan trọng.

Lễ trao giải Xe của năm tại châu Âu thường được tổ chức trong khuôn khổ của triển lãm Geneva Motor Show diễn ra tại Thụy Sỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU