Vinasun kiện Grab, Grab xin hoãn phiên tòa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 24.9, Grab xin hoãn phiên tòa, xin vắng mặt hợp lệ lần thứ nhất. HĐXX chấp thuận và thời gian mở lại phiên tòa được ấn định vào ngày 17.10.

Các tài xế taxi theo dõi phiên tòa qua màn hình đặt bên ngoài phòng xử, sáng 24.9 /// Ảnh: Ngọc Dương
Các tài xế taxi theo dõi phiên tòa qua màn hình đặt bên ngoài phòng xử, sáng 24.9
Ảnh: Ngọc Dương
Sáng 24.9, do Grab xin hoãn phiên tòa và xin vắng mặt hợp lệ lần thứ nhất, HĐXX đã hoãn phiên xử vụ án “yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam - đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun (gọi tắt là Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (Grab).

Thời gian mở lại phiên tòa được HĐXX ấn định vào ngày 17.10.

Đang khiếu nại "giám định thiệt hại"

Phía Grab nêu lý do xin hoãn phiên tòa: Grab đang khiếu nại quyết định trưng cầu Công ty Cửu Long là bên giám định thiệt hại lên Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM và việc khiếu nại chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo Grab, Công ty Cửu Long không có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết; không có hoạt động kinh doanh phù hợp với nội dung được trưng cầu giám định; tòa chỉ định Công ty Cửu Long giám định nhưng chi phí giám định do Vinasun thanh toán là không khách quan, làm ảnh hưởng đến kết quả giám định thiệt hại.

Ngoài ra, Grab còn nêu báo cáo giám định thiệt hại ban hành ngày 20.8 nhưng đến ngày 11.9, Grab mới được tiếp cận và sao chụp báo cáo kèm theo các phụ lục với tổng số gần 5.000 trang tài liệu.

Cũng theo Grab, đến ngày 11.9, bị đơn mới được sao chụp khối lượng khá lớn các tài liệu mà tòa thu thập được từ các cơ quan có thẩm quyền.

Vì vậy, Grab mong muốn cần thời gian ít nhất 1 tháng để nghiên cứu, đánh giá khối lượng lớn các tài liệu đó và thuê chuyên gia có chuyên môn và năng lực phù hợp để hỗ trợ Grab nghiên cứu, đánh giá Báo cáo giám định của Công ty Cửu Long.

Về việc xin hoãn phiên tòa của Grab, đại diện Vinasun đề nghị HĐXX thực hiện các bước theo quy định pháp luật.

vinasun_kien_grab
Một tài xế Vinasun yêu cầu "quản lý Grab như taxi"
Ảnh: Ngọc Dương

Vì sao đã tạm đình chỉ lại tiếp tục xét xử vụ án?

Trước đó, sau hai ngày xét xử, ngày 7.3, TAND TP.HCM có quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án, chờ Sở Kế hoạch -  Đầu tư và Sở GTVT TP.HCM; Bộ GTVT cung cấp một số tài liệu liên quan. Sau khi nhận được các tài liệu theo yêu cầu, TAND TP.HCM ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án.

Theo đơn khởi kiện của Vinasun, Grab hoạt động tại thị trường VN thông qua "Quyết định 24" của Bộ GTVT về việc thí điểm triển khai ứng dụng khoa học - công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, tức cung cấp phần mềm cho đơn vị kinh doanh vận tải.

Phía Vinasun khẳng định trên thực tế Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, một lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun. Vì Grab tự quyết định giá cước vận chuyển; quyết định các chương trình khuyến mại về giá cước vận chuyển; nhận tiền thanh toán cước vận chuyển từ khách hàng đi taxi sử dụng thẻ dịch vụ Grab; có chế độ thưởng, phạt tài xế, kiểm soát hành vi, thái độ của tài xế với khách hàng đi taxi; mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho khách hàng đi Grab.

Từ đó, Vinasun cho rằng Grab thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng về doanh thu, lợi nhuận cho Vinasun nên Vinasun khởi kiện, yêu cầu Grab bồi thường thiệt hại 41,2 tỉ đồng và yêu cầu bồi thường một lần.

Ngược lại, Grab khẳng định hình thức kinh doanh của Grab chỉ là "cung ứng phần mềm kết nối giữa lái xe và khách hàng". Grab đề nghị tòa đình chỉ vụ án hoặc bác yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

"Đại chiến" Vinasun - Grab

Liên quan đến “đại chiến” Vinasun - Grab, tháng 10.2017, các tài xế Vinasun dán các khẩu hiệu "Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam", "Đề nghị dừng thí điểm Grap và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh" sau đuôi xe và chạy trên các tuyến đường để phản đối Grab, Uber.

Về phía Uber, sau khi bị Cục thuế TP.HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan), phía Uber chỉ nộp 13,3 tỉ đồng, còn lại hơn 53 tỉ đồng chưa nộp và khởi kiện Cục Thuế TP.HCM ra TAND TP.HCM. Vụ kiện này đến nay được tòa án ra quyết định đình chỉ do Uber đã rút đơn khởi kiện.

Song song đó, cuối năm 2017, Grab ra thông cáo báo chí về việc mua lại Uber khu vực Đông Nam Á.

Ngày 18.5.2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã ban hành quyết định điều tra chính thức vụ tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam. 

Thời hạn điều tra chính thức là 180 ngày kể từ ngày 18.5, trường hợp cần thiết, có thể gia hạn không quá hai lần, mỗi lần không quá 60 ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU