Viettel tố VETC dán chồng thẻ Epass gần 40.000 xe: VETC lên tiếng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) cho biết đã kiến nghị Bộ GTVT thanh tra toàn diện và hủy tất cả các tài khoản thu phí không dừng ETC bị kích hoạt ảo vẫn còn đang lưu hành.

Sau khi bị Viettel tố dán chồng thẻ Epass gần 40.000 xe, tối nay 10.8, VETC (đơn vị cung cấp thẻ Etag) đã phát đi thông cáo chính thức. Doanh nghiệp này cho biết chưa nhận được văn bản từ phía Viettel, cũng như đến nay vẫn chưa có định nghĩa và phân loại cụ thể của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về “lỗi dán chồng thẻ ETC”.

"VETC đang tích cực phối hợp, làm việc với Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, CTCP Giao thông số Việt Nam (VDTC - thành viên Tập đoàn Viettel) để làm rõ, phân loại các lỗi thẻ ETC, trách nhiệm của các bên để có kết luận và giải pháp chung nhằm khắc phục triệt để các lỗi thẻ phát sinh", thông cáo nêu.

Viettel tố bị VETC dán chồng lên thẻ ePass, thiệt hại hơn 6 tỉ đồng
Viettel tố VETC dán chồng thẻ Epass gần 40.000 xe: VETC lên tiếng - ảnh 1
Nhiều xe bị dán cùng lúc nhiều thẻ ETC

vetc

VETC cũng cho biết, các lỗi chủ yếu phát sinh liên quan đến thẻ ETC gồm:

Lỗi kích hoạt tài khoản giao thông o là trường hợp trên xe chưa dán thẻ ETC và không có sự đồng ý của chủ phương tiện nhưng xe đã bị kích hoạt. VETC không có chính sách, không thực hiện kích hoạt tài khoản giao thông ảo.

Dán thẻ của nhà cung cấp này lên xe chưa dán thẻ ETC nhưng bị kích hoạt tài khoản ảo bởi nhà cung cấp khác: VETC cho biết chỉ dán thẻ cho trường hợp kích hoạt ảo khi có yêu cầu, chấp thuận của chủ phương tiện và tuân thủ hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ.

Theo Văn bản 4565 của Tổng cục Đường bộ quy định “chủ phương tiện không đồng ý sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ đã kích hoạt tài khoản thì được quyền liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ còn lại để được dán thẻ, mở tài khoản và phải có bản cam kết về việc chủ phương tiện chưa từng đăng ký sử dụng dịch vụ và chưa dán thẻ đầu cuối lên xe (kèm theo giấy tờ chứng minh chính chủ)”.

Lỗi chưa kích hoạt khi xe đã dán thẻ: VETC tiến hành kích hoạt khi nhận được yêu cầu của chủ phương tiện và xác minh lại chủ phương tiện đã đủ điều kiện kích hoạt: thẻ đã được dán trên xe, giấy tờ chứng minh chính chủ phương tiện, văn bản đồng ý chấp thuận của chủ xe.

Viettel tố VETC dán chồng thẻ Epass gần 40.000 xe: VETC lên tiếng - ảnh 2

Cam kết của khách hàng muốn chuyển nhà cung cấp thẻ

vetc

Lỗi dán nhiều thẻ cho cùng một xe, tháo gỡ thẻ ETC hợp lệ và thay thế bằng thẻ của NCC khác: VETC khẳng định không có chính sách dán thẻ, thay thế thẻ đối với xe đã dán thẻ ETC hợp lệ. Đồng thời, có quy trình dán thẻ và nghiệm thu hồ sơ dán thẻ, liên tục kiểm tra giám sát, biện pháp khắc phục các lỗi thẻ, điều chỉnh hành vi vi phạm (vô tình, cố tình).

Thực tế phát sinh do lỗi cố tình của cộng tác viên, đại lý uỷ quyền, cá nhân nào thì tổ chức, cá nhân đó có trách nhiệm tháo gỡ, khắc phục vi phạm và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lỗi vật lý của thẻ ETC đã dán trên xe do lỗi kỹ thuật như lão hoá, dán sai vị trí, sai quy cách và chất lượng lượng thẻ. VETC tiến hành thu hồi, thay thế thẻ mới với các thẻ VETC tại các điểm dịch vụ của VETC. VETC không có chính sách thay thế, đổi trả với thẻ của VDTC đã dán trên xe và đã kích hoạt tài khoản.

Doanh nghiệp này cũng cho biết đã có văn bản báo cáo và kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ ban hành quy định cơ sở vv kích hoạt tài khoản khi có đầy đủ các điều kiện hợp lý hợp lệ gồm hợp đồng/thoả thuận với chủ xe; hồ sơ dán thẻ đầy đủ: ảnh thực tế đã dán ETC trên xe, giấy tờ chứng minh chủ phương tiện

Đặc biệt, VETC cũng kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ tiến hành thanh tra toàn diện và huỷ tất cả các tài khoản bị kích hoạt ảo vẫn còn đang lưu hành. Đồng thời, ban hành quy định tiêu chuẩn thẻ ETC (chất lượng thẻ, vị trí dán trên xe, thông số kỹ thuật khác) để các nhà cung cấp dịch vụ có cơ sở áp dụng và thực hiện đồng bộ.

Tiếp diễn biến vụ Viettel tố VETC dán chồng thẻ ePass gần 40.000 xe

Như Thanh Niên đã thông tin, Tập đoàn Viettel vừa có văn bản gửi Bộ GTVT cho biết có tình trạng rất nhiều xe đã được đấu nối thẻ định danh ePass của Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam - VDTC (thành viên của Tập đoàn Viettel), nhưng Công ty TNHH Thu phí tự động VETC (thẻ Etag) vẫn tiếp tục mời chào và đấu nối thêm thẻ Etag lên xe.

Công ty VDTC đã báo cáo bằng văn bản 3 lần với Tổng cục Đường bộ về vấn đề này. Tổng cục Đường bộ đã thành lập đoàn kiểm tra công tác dán thẻ vào tháng 5.2022 và có văn bản yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (ETC) thực hiện đấu nối, dán thẻ đúng theo quy định.

Tuy nhiên, Công ty VETC không chấm dứt mà ngày càng có hiện tượng gia tăng tình trạng này, tổng cộng đã có 39.954 xe đã dán thẻ ePass bị dán chồng thẻ Etag.

Theo tính toán được Tập đoàn Viettel đưa ra với 39.954 xe đã dùng dịch vụ ETC qua thẻ ePass bị dán chồng thẻ gây thiệt hại hơn 6,7 tỉ đồng (theo giá trị mỗi thẻ là 120.000 đồng) và chi phí nhân công dán mỗi thẻ 50.000 đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU