Vietnam Airlines nói gì về việc ‘Pacific Airlines nguy cơ chấm dứt hoạt động’?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết tình hình tài chính của công ty con là Pacific Airlines đang rất khó khăn, nợ không có khả năng thanh toán, trong khi việc tìm kiếm nhà đầu tư mới đang gặp nhiều vướng mắc.

Thông tin tại Đại hội cổ đông 2022 sáng nay 28.6, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐTV Vietnam Airlines, cho biết đang thực hiện tái cơ cấu toàn diện VNA, trong đó có phương án tái cơ cấu công ty con Pacific Airlines.

Vietnam Airlines nói gì về việc ‘Pacific Airlines nguy cơ chấm dứt hoạt động’?  - ảnh 1

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐTV Vietnam Airlines

VNA

“Tính đến tháng 6.2022, tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, nợ quá hạn lớn, nguy cơ mất khả năng thanh toán. Quy trình tìm kiếm nhà đầu tư mới (thay thế cổ đông Qantas trước đây) đang gặp nhiều vướng mắc”, ông Hòa nói.

Vietnam Airlines nói gì về việc ‘Pacific Airlines nguy cơ chấm dứt hoạt động’?

Chia sẻ thêm, ông Trần Thanh Hiền, Trưởng ban Kế toán VNA, cho hay doanh nghiệp này đã chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng vào Pacific Airlines cũng như định giá để xem xét giá trị công ty. Tuy nhiên, vướng mắc trong việc tìm kiếm nhà đầu tư mới liên quan đến chuyển nhượng của các doanh nghiệp có cổ phần chi phối của nhà nước.

“Hiện VNA đã làm việc với các cơ quan có liên quan, chọn nhà đầu tư như thế nào, bán riêng lẻ hay phải đấu thầu công khai rộng rãi cũng đều phải căn cứ theo các luật hiện nay, nhưng đi vào từng văn bản luật thì đều vướng. Lý do Pacific Airlines có đặc thù là lỗi luỹ kế nhiều năm nay, cách thức chuyển nhượng như thế nào cũng vướng về quy chế. Khó khăn tìm nhà đầu tư không phải vướng do liên quan đến nội tại doanh nghiệp mà do vướng các quy định”, ông Hiền nói.

Cũng theo ông Hiền, hiện VNA đang báo cáo để xin cơ chế vận dụng quy định của nhà nước, lựa chọn nhà đầu tư trên tinh thần công khai minh bạch, đảm bảo hài hoà giữa luật Doanh nghiệp, luật Chứng khoán...

Ngoài ra, việc chuyển nhượng 35% cổ phần của VNA tại hãng hàng không Cambodia Angkor Air cũng đã hoàn tất giai đoạn 1.

Theo báo cáo của Vietnam Airlines, hiện công ty đang điều hành 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Pacific Airlines (tên cũ là Jetstar Pacific Airlines) và Vasco. Tính đến tháng 6, tình hình tài chính của Pacific Airlines đang rất nghiêm trọng, dòng tiền thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động.

Pacific Airlines hiện có vốn điều lệ 3.522 tỉ đồng. Tại ngày 31.12.2021, tỷ lệ sở hữu của Vietnam Airlines tại Pacific Airlines là 68,85% và Qantas Group của Úc sở hữu 30%. Từ năm 2020, giữa những khó khăn của dịch Covid-19, Qantas đã có ý định thoái hết vốn khỏi Pacific Airlines, nhưng không phải bằng cách bán 30% số cổ phần nói trên mà tặng lại toàn bộ cho Vietnam Airlines.

Trong quý 1/2022, Hội đồng quản trị Vietnam Airlines đã ban hành nghị quyết về việc tiếp nhận toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của Qantas Asia Investment Company tại Pacific Airlines. Sau khi nhận số cổ phần mà Qantas tặng, Vietnam Airlines sẽ kiểm soát tới gần 99% vốn của Pacific Airlines.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU