Viết tiếp sử xanh

0 Thanh Niên

Chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình nghệ thuật Tự hào Tổ quốc tôi, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Viết tiếp sử xanh

Chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình nghệ thuật Tự hào Tổ quốc tôi, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hồ Ngọc Hà, Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Đoan Trang - Ảnh: N.Vân - Độc Lập

Hồ Ngọc Hà, Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Đoan Trang - Ảnh: N.Vân - Độc Lập

Chương trình diễn ra lúc 20 giờ ngày 17.8 tại Cung thể thao Quần Ngựa, Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài truyền hình VN.

Đây là chương trình nghệ thuật dành cho khán giả trẻ cả nước, được thực hiện bởi ê kíp trẻ của Công ty Viet Vision (Cao Trung Hiếu - Võ Đỗ Minh Hoàng), cố vấn nghệ thuật - đạo diễn Trần Vi Mỹ, nhằm chuyển tải thông điệp về lòng yêu nước và niềm tự hào lịch sử dân tộc, trách nhiệm, tinh thần quyết tâm bảo vệ biển đảo, chủ quyền thiêng liêng và sự nghiệp xây dựng Tổ quốc của thế hệ trẻ VN ngày nay.

Từ Chạm vào linh thiêng đến Tự hào VN

Theo đạo diễn âm nhạc và dàn dựng sân khấu Cao Trung Hiếu, nội dung chương trình được xây dựng từ góc nhìn của thanh niên, nên niềm tự hào Tổ quốc cũng sẽ bắt đầu từ lời khẳng định của những người trẻ hôm nay qua ca khúc Và ta lại viết sử xanh. Đây là sáng tác mới của nhạc sĩ Đức Trí, Hà Quang Minh, do Mỹ Tâm thể hiện. “Là ca sĩ luôn ghi dấu ấn khi trình bày những ca khúc mới mang tính cộng đồng, tôi tin rằng khi Mỹ Tâm cất lên những giai điệu của Và ta lại viết sử xanh: “Nghe sóng từ đảo xa trong trái tim, như tiếng trống Đinh - Lê - Lý - Trần, ta quyết không sờn. Nay tiếp lời hùng anh xưa vẫn vang, ta lại viết sử xanh cưỡi sóng khơi trập trùng”, cảm xúc của khán giả sẽ được dẫn dắt và lan tỏa dần, để rồi trở về cùng những câu chuyện lịch sử”, đạo diễn Cao Trung Hiếu nói.

Mô hình sân khấu chương trình Tự hào Tổ quốc tôiMô hình sân khấu chương trình Tự hào Tổ quốc tôi

Thông qua hình tượng người Mẹ và Tổ quốc trong phần đầu Chạm vào linh thiêng, những giá trị lịch sử của 70 năm dựng nước - giữ nước sẽ được tái hiện trên sân khấu hiện đại (với màn hình Led hơn 500 m2). Và những ca khúc ngợi ca giá trị ấy cũng được chuyển tải bằng tinh thần mới, trẻ trung, lạc quan với tiếng hát của các ca sĩ trẻ. Đó cũng là cách để đưa những ca khúc truyền thống cách mạng đến gần và nhanh nhất với khán giả trẻ.

Trong dòng chảy của niềm tự hào ấy, người nghe có lúc lắng lại cùng giai điệu giàu cảm xúc về hình ảnh của người mẹ 3 miền: Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Huyền thoại mẹ, Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc, khi hòa theo nhịp bước hân hoan của Đoàn giải phóng quân, và có thể sẽ xúc động nhớ về giây phút thiêng liêng của ngày Bác đọc bản Tuyên ngôn độc lập để cùng cất cao lời hát Tiến quân ca. Hay trong phần 2 qua chủ đề Tự hào VN, người xem có thể nối những vòng tay hát vang những Khát vọng tuổi trẻ, Lên đàng... với tất cả ca sĩ: Hồ Ngọc Hà, Đoan Trang, Phương Vy, nhóm Oplus, Noo Phước Thịnh...

Sắc màu mới

Chính vì khán giả của chương trình là thanh niên, sinh viên, nên tính tương tác được ê kíp thực hiện đặt lên hàng đầu khi xây dựng kịch bản cũng như thiết kế sân khấu. “Cùng với sân khấu chính, sàn diễn còn rẽ 3 nhánh và trải dài trong Cung thể thao Quần Ngựa nhằm mang đến sự gần gũi, cũng như dễ dàng giao lưu, bắt nhịp cùng nhau giữa nghệ sĩ trình diễn và người xem”, đạo diễn Cao Trung Hiếu cho biết.

Không chỉ vậy, tất cả các ca khúc trong chương trình đều được phối mới hoàn toàn bởi những nhạc sẽ trẻ đang được yêu thích hiện nay: Hoàng Anh, Hoàng Gia, Khắc Hưng. Vì vậy, dù là những bài hát từng được ca sĩ thể hiện nhiều và quen thuộc với người nghe, nhưng trong sắc màu mới từ hòa âm phối khí, từ dàn dựng vũ đạo (với 70 vũ công đến từ hai miền nam - bắc) lẫn mô hình sân khấu khác lạ, sự biểu cảm lẫn đón nhận hẳn sẽ hào hứng và say mê hơn. “Với tinh thần đó, chúng tôi tin rằng khán giả sẽ không khó để vỗ tay và hát cùng ca sĩ, theo cảm xúc được truyền đi một cách tự nhiên nhất”, đạo diễn Cao Trung Hiếu nói.

Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ: Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Đoan Trang, Lan Anh, Phương Linh, Phương Vy, Thảo Trang, Đinh Hương, Nguyễn Kiều Anh, Nhóm 5 Dòng Kẻ, Trọng Tấn, Tấn Minh, Hà Anh Tuấn, Minh Quân, Noo Phước Thịnh, Tạ Quang Thắng, Vũ Thắng Lợi, nhóm Oplus cùng hai MC: Phan Anh - Á hậu Thụy Vân; Vũ đoàn Hồng Phong, Hoàng Thông, dàn hợp xướng Trường ĐH Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội, tốp ca thiếu nhi Trung tâm văn hóa Q.Ba Đình, Hà Nội.
Viết tiếp sử xanh - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU