Du lịch ngày lễ: Coi chừng “chặt, chém“

Dự báo trong dịp lễ 30.4 và 1.5 này, lượng du khách đến Bình Thuận, Bà Rịa -Vũng Tàu rất đông. Du khách cần đề phòng bị “chặt, chém” khi mua các loại đặc sản của địa phương.

Ở Phan Thiết, trên các con đường chính vào các khu du lịch, đoạn cửa ngõ phía nam thành phố (thuộc xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) cho đến tận cuối đường Nguyễn Đình Chiểu (Phan Thiết) cửa hàng bán nước mắm và mực một nắng nhiều vô kể. Không ít cửa hàng làm ăn bát nháo bắt tay với tài xế đưa khách vào "tròng".

Giá mực khô ở Phan Thiết, loại to giá 500.000 đến 550.000 đồng/kg. Loại nhỏ từ 300.000 đến 400.000/kg. Mực một nắng, loại to giá từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg. Loại nhỏ từ 150.000 đến 170.000 đồng/kg. Nước mắm (tùy theo độ đạm cao hay thấp) có giá từ 40.000 cho đến 60.000 đồng/lít.

Chị Lê Quỳnh, một người bán mực một nắng và nước mắm trên đường Thủ Khoa Huân (Phan Thiết) kể: “Những ngày lễ, tết thế này du khách sẽ bị chặt nặng hơn. Các cơ sở bán đặc sản đã giao kèo với lái xe chở khách vào. Một kg mực một nắng chỉ với giá 150.000 đồng nhưng các cơ sở này bán 250.000 đồng. Đó là chưa kể đem về cân chỉ còn 800gr”. Chị Nga, một người bán nước mắm gần chợ Phan Thiết cho biết: "Gần khu vực này và một số con đường lân cận bán ế ẩm vì không chi hoa hồng cho tài xế xe du lịch. Lấy lý do "ở đây bán mắc lắm", các tài xế đưa khách đến các cửa hàng quen thân. Tài xế thì được tiền “bo”, nhưng du khách bị chặt chém”.

Tại TP Vũng Tàu, điều mà du khách phải đề phòng là nạn cò quán ăn, nhà nghỉ… đeo bám suốt từ ngã ba Lê Hồng Phong - Thùy Vân đến ngã ba Thùy Vân - Hoàng Hoa Thám. Đoạn đường dài chỉ gần 1 km nhưng  có gần cả trăm cò chào mời. Chỉ trong vòng 30 phút chiều 29.4, chúng tôi chứng kiến đường ven biển Thùy Vân đã chứng kiến gần 10 cò đeo bám theo các xe du lịch, xe máy để phát tờ rơi chào mời vào... quán “mới khai trương”, “giảm giá từ 10 - 30%”.

Một chủ nhà hàng cho biết đó là chiêu của cò. Khi khách vào quán ăn rồi thì tha hồ “chặt, chém”. Cụ thể, trong tờ rơi nhà hàng báo giá món lẩu cá 150 ngàn đồng/cái, nhưng khi khách ăn xong nhà hàng tính tới 700 ngàn đồng/cái. Món tôm rim 70 ngàn/đĩa nhưng khi khách ăn xong thì nhà hàng tính lên 300 ngàn đồng/đĩa. Những trường hợp này khách hàng thắc mắc thì nhà hàng giải thích là tiền nước lẩu 150 ngàn đồng, còn lại là tiền cá; hay chủ nhà hàng nói món tôm rim này là loại tôm càng...

Anh Xuân Thắng ngụ H.Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) - một độc giả gọi đến Báo Thanh Niên - phản ánh, hai vợ chồng anh đến quán ăn trên đường Hoàng Hoa Thám gọi 2 con cua, khi tính tiền hóa đơn giá hơn 1 triệu đồng. Khi anh Thắng thắc mắc thì nhà hàng giải thích cua vợ chồng anh ăn là cua huỳnh đế...

Quế Hà - Nguyễn Long

Bình luận

Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!