Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc khai trương trạm khí tượng trên quần đảo Trường Sa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việt Nam lên tiếng về một số hoạt động làm phức tạp tình hình của Trung Quốc trên Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc khai trương trạm khí tượng trên quần đảo Trường Sa
Chiều 8.11, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn của Bộ, đã lên tiếng về một số hoạt động làm phức tạp tình hình của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc tuyên bố khai trương một số trạm khí tượng ở 3 đảo nhân tạo xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của VN, bà Hằng khẳng định: “VN có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của VN với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên các cấu trúc xây dựng, cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN đối với quần đảo này. VN kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nói trên, tuân thủ nghiêm thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết những vấn đề trên biển VN - Trung Quốc và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như những nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

Được đề nghị kiểm chứng thông tin bản đồ hiển thị trên ứng dụng dự báo thời tiết Windy đang chú thích sai về địa danh quần đảo Hoàng Sa của VN, với tên gọi “Tam Sa”, bà Hằng cho biết: Các cơ quan chức năng của VN đang xử lý việc này.

Bên cạnh đó, bà Hằng cũng một lần nữa khẳng định “VN có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU