Việt Nam trao các công hàm thông báo việc phê chuẩn EVFTA và EVIPA cho châu Âu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 18.6, đại diện Việt Nam đã trao các Công hàm thông báo việc Việt Nam phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) cho Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao công hàm cho đại diện Phái đoàn EU tại Hà Nội /// Ảnh BNG
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao công hàm cho đại diện Phái đoàn EU tại Hà Nội
Ảnh BNG

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 18.6, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội trao các công hàm thông báo việc Việt Nam phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) cho Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ trao công hàm, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quyết định của Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA và EVIPA vào tháng 2.2020, và quyết định phê chuẩn của Quốc hội Việt Nam khẳng định mạnh mẽ mong muốn, lợi ích và quyết tâm của hai bên, tiếp tục nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam - EU sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị các bộ, ngành liên quan của Việt Nam và các cơ quan của EU tiếp tục phối hợp chặt chẽ để Hiệp định EVFTA sớm có hiệu lực, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên. Thứ trưởng cũng đề nghị các nước thành viên EU hoàn thành phê chuẩn Hiệp định EVIPA trong thời gian sớm nhất.

Đại sứ EU Giorgio Aliberti chúc mừng các cơ quan Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đã hoàn thành tiến trình phê chuẩn EVFTA và EVIPA. Đại sứ khẳng định việc hai bên thông qua 2 hiệp định là dấu mốc lịch sử, tạo các khuôn khổ quan trọng thúc đẩy mạnh quan hệ thương mại, đầu tư và quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam - EU.

Phía EU khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA và thúc đẩy các nước thành viên sớm phê chuẩn EVIPA.

Hiệp định EVFTA và EVIPA là các hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư có mức độ cam kết sâu rộng, toàn diện. Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, các hiệp định dự kiến sẽ thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025.

Ủy ban châu Âu ước tính, GDP của EU sẽ tăng thêm 29,5 tỉ USD và xuất khẩu sang Việt Nam tăng 29% vào năm 2035. Theo quy định của Hiệp định, sau khi Việt Nam chính thức trao các công hàm thông báo quyết định phê chuẩn, EVFTA sẽ có hiệu lực vào ngày 1.8.2020.

Hiệp định EVIPA sẽ có hiệu lực sau khi được Quốc hội tất cả các nước thành viên EU phê chuẩn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU