Việt Nam tiêm vắc xin ngừa Covid-19: Đợi phân bổ vắc xin mới tính toán tiêm đối tượng nào trước

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Những người trực tiếp tham gia trên tuyến đầu chống dịch sẽ là đối tượng ưu tiên số 1, được tiêm vắc xin Covid-19 ngay đợt đầu tiên.

Việt Nam tiêm vắc xin ngừa Covid-19: Đợi phân bổ vắc xin mới tính toán tiêm đối tượng nào trước

Trả lời Thanh Niên chiều 5.3, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết danh sách cán bộ tuyến đầu chống dịch cần tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đã có, nhưng vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào việc Hà Nội được Bộ Y tế phân bổ bao nhiêu liều vắc xin.

“Đợt đầu cả nước chỉ có hơn 100.000 liều, mà phải phân bổ cho 13 tỉnh, trong đó ưu tiên Hải Dương hơn, thì dự kiến Hà Nội sẽ không được đáng kể. Chúng tôi vẫn phải đợi phân bổ mới tính toán để biết những đối tượng nào được ưu tiên tiêm trước”, ông Tuấn nói thêm. Được biết, những người trực tiếp tham gia trên tuyến đầu chống dịch sẽ là đối tượng ưu tiên số 1, được tiêm ngay đợt đầu tiên.

Ngoài nguồn vắc xin từ Bộ Y tế, Hà Nội cũng có những chuẩn bị riêng để có thể tiêm vắc xin cho công dân thủ đô. Theo Sở Y tế Hà Nội, thủ đô cần ít nhất 15 triệu liều để tiêm đủ 2 mũi cho các công dân trên 18 tuổi, trong đó có một số lượng nhất định người vãng lai.

Về kinh phí, theo quy định tại Nghị quyết của Chính phủ, có thể từ 3 nguồn, gồm: ngân sách nhà nước; nguồn tài trợ, hỗ trợ của cá nhân, doanh nghiệp; người sử dụng vắc xin tự chi trả. “Hà Nội đã hết sức chủ động về nguồn vắc xin Covid-19.  Ngày 19.2, TP đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện cho TP tiếp cận nguồn vắc xin Covid-19 để tiêm cho người dân”, ông Tuấn nói.

TP.HCM lập danh sách 44.000 người được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

Cùng ngày, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, sở này vừa gửi Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Viện Pasteur TP.HCM danh sách ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn với tổng số 44.175 người, gồm: 285 nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 ở các bệnh viện; 388 thành viên tổ truy vết; 1.362 nhân viên tham gia điều tra dịch tễ; 600 người thuộc lực lượng quân đội; 1.042 công an; 38.000 người tổ Covid-19 cộng đồng; 1.710 cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; 513 nhân viên khu cách ly tập trung; 275 cán bộ trực tiếp tiêm chủng vắc xin Covid-19. Theo Sở Y tế, hiện TP.HCM không có ổ dịch trong cộng đồng, do đó TP không xác định địa bàn ưu tiên tiêm chủng.

Trong khi đó, tại Hải Dương, chiều 5.3, ông Lương Văn Cầu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết UBND tỉnh đã giao Sở Y tế xây dựng kế hoạch chi tiết việc tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân. Ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, cho hay: “Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch chi tiết, họp bàn, thống nhất vào ngày 5.3. Sáng 6.3, Sở Y tế sẽ báo cáo kế hoạch chi tiết với Thường trực Tỉnh ủy về kế hoạch này. Khi đó chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU