Việt Nam thu hút đầu tư thăm dò, khai thác dầu khí từ Anh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại diện 75 doanh nghiệp hàng đầu của Anh trong lĩnh vực dầu khí, gas và năng lượng tái tạo đang tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác tại Việt Nam.

Các đại biểu tham quan một gian hàng tại sự kiện /// Minh Phương
Các đại biểu tham quan một gian hàng tại sự kiện
Minh Phương

Theo ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương, hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam là một trong những lĩnh vực tiềm năng có thể thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp đến từ Vương quốc Anh.

Phát biểu tại sự kiện kết nối năng lượng do Tổng Lãnh sự quán Anh cùng Hội đồng Công nghiệp Năng lượng Anh (EIC) tổ chức tại TP.HCM ngày 17.5, ông Hưng cho rằng năng lực khoa học kỹ thuật hiện có và kinh nghiệm, tiềm năng của các doanh nghiệp Anh cũng như tiềm năng và nhu cầu của Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác trong thời gian tới.

Theo đó, hai bên có thể hợp tác trong các dự án thăm dò, khai thác, vận chuyển và chế biến dầu khí hiện có và các cơ hội mới đang chờ đợi; đầu tư phát triển hạ tầng, cơ sở phục vụ nhu cầu năng lượng; tham gia phát triển các dự án nhiệt điện khí, các dự án năng lượng mới, năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, Anh cũng có thể đầu tư nhằm tư vấn, phát triển các giải pháp năng lượng, hợp tác hiện đại hóa hệ thống quản lý, phát triển và hoàn thiện thị trường năng lượng, thị trường điện, tăng cường việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam, ông Hưng cho biết.

Theo kết quả nghiên cứu và dự báo về nhu cầu năng lượng, đến năm 2025, tổng nhu cầu năng lượng Việt Nam tăng 2,5 lần so với năm 2015, mở ra nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác với các nước có công nghiệp tiên tiến trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Anh Simon McDonald nhấn mạnh năm 2018 là dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Anh và Việt Nam.

Theo ông Simon, kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào 8 năm trước, hai nước đã tăng cường thương mại song phương lên 250%, cho thấy tiềm năng hợp tác là rất lớn, cụ thể là trong lĩnh vực năng lượng.

“Rõ ràng Việt Nam đang chuẩn bị cho tương lai và chúng tôi muốn góp phần vào tương lai đó”, ông McDonald phát biểu.

Cũng theo ông McDonald, đây là phái đoàn lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực năng lượng của Anh đến Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội vì năng lượng là ngành hứa hẹn nhiều tiềm năng trong thời gian tới.

Theo EIC, sự kiện có sự tham gia của đại diện 75 công ty hàng đầu của Anh trong lĩnh vực dầu khí, gas và năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, còn có doanh nghiệp đến từ Nhật, UAE, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Úc và Malaysia đến tìm cơ hội hợp tác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU