Việt Nam tăng cường giám sát ca bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các viện tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân; thực hiện nghiên cứu, điều tra về bệnh viêm gan vi rút.

Bệnh nhi nôn mửa, tăng men gan

Công văn do lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) gửi các viện cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, đến ngày 3.5, trên thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân (bệnh đang được một số chuyên gia đánh giá là "viêm gan bí ẩn" - PV) tại 20 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 4 trường hợp tử vong.

Bệnh xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan.

Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt.

Việt Nam tăng cường giám sát ca bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em - ảnh 1

Mô phỏng adeno virus - tác nhân bị nghi ngờ là nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn ở trẻ em

CHỤP MÀN HÌNH THE GUARDIAN

Đa số các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại vi rút phổ biến gây viêm gan vi rút cấp tính (vi rút viêm gan A, B, C, D và E). Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho biết, hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang tiếp tục. Tuy nhiên, các ca mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao vi rút Adeno.

Chuyên gia cảnh báo khả năng bệnh viêm gan bí ẩn vào Việt Nam là rất cao

Việt Nam xét nghiệm các ca nghi ngờ

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Cục Y tế dự phòng đề nghị các viện vệ sinh dịch tễ, viện pasteur tập trung theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới; phối hợp với địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân và báo cáo ngay những trường hợp bất thường, đồng thời đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng, chống gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để theo dõi, tổng hợp, báo cáo lãnh đạo bộ.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị các viện cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hỗ trợ các địa phương, đơn vị triển khai giám sát, phòng chống và xét nghiệm viêm gan vi rút, trong đó tập trung vào hoạt động tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ bao phủ theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Thường xuyên cập nhật các hướng dẫn chuyên môn và giám sát, phòng chống bệnh viêm gan vi rút, tổ chức tập huấn, đào tạo cho cán bộ y tế tại các địa phương trên địa bàn viện phụ trách...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU