Việt Nam sẽ nhận thêm vắc xin từ Mỹ

0 Thanh Niên
Lê Hiệp

Lê Hiệp

Liên hệ

(từ New York, Mỹ)

Đánh giá tác giả

Pfizer cam kết cung cấp đủ 31 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm 2021. Bên cạnh đó, Việt Nam có thể nhận thêm vắc xin từ Mỹ qua cơ chế COVAX.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại trụ sở Công ty Pfizer  /// TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại trụ sở Công ty Pfizer
TTXVN

Cung cấp đủ 31 triệu liều vắc xin trong năm 2021

Sáng 23.9 giờ New York (tối 23.9 giờ Việt Nam), nhân chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 76 tại Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Công ty Pfizer của Mỹ.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đánh giá cao Công ty Pfizer đã bàn giao cho Việt Nam hơn 2,8 triệu liều vắc xin theo hợp đồng cung cấp đã ký với Chính phủ Việt Nam, kịp thời góp phần quan trọng giúp Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Chủ tịch nước đề nghị Pfizer quan tâm và thúc đẩy tăng số lượng vắc xin Pfizer cung cấp cho Việt Nam sớm nhất trong tháng 9 và giao hết trong năm 2021 theo hợp đồng 31 triệu liều vắc xin mà hai bên đã ký kết. Bên cạnh đó, sớm cụ thể hóa lộ trình để bàn giao sớm nhất vắc xin cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi và sớm hoàn tất thủ tục chấp thuận để các quốc gia khác có thể nhanh chóng nhượng lại vắc xin Pfizer cho Việt Nam khi Việt Nam đạt được thỏa thuận mua lại vắc xin Pfizer từ các nước này.

Pfizer cam kết cung cấp đủ 31 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm 2021

Phó chủ tịch Pfizer Jonathan Selib cho biết Pfizer luôn có quan hệ hợp tác tốt với Việt Nam, cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn trong năm nay; đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn. Ông Jonathan Selib cũng đã ghi nhận đề nghị hợp tác sản xuất vắc xin và sẽ triển khai nhanh thủ tục để Việt Nam nhận được vắc xin do quốc gia khác đồng ý nhượng lại.

Chắc chắn nhận thêm vắc xin từ Mỹ

Cũng trong ngày 23.9 (đêm 23.9 và sáng 24.9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước đã có một số hoạt động song phương bên lề Phiên thảo luận Đại hội đồng LHQ như trao đổi với đại diện của các nước là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ; gặp Hoàng hậu Hà Lan Maxima, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về tài chính và phát triển bao trùm; tiếp Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva...

Trong cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Mỹ đang là một trong những nước tài trợ vắc xin phòng Covid-19 lớn nhất cho các nước qua Cơ chế COVAX. Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken nhắc lại cam kết mới về đóng góp nửa tỉ liều vắc xin của Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị Thượng đỉnh về Covid-19, mà Chủ tịch nước đã tham dự ngày 22.9, khẳng định chắc chắn tới đây Việt Nam và các nước sẽ tiếp tục nhận được thêm vắc xin qua cơ chế Covax.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trong đó trụ cột chính của mối quan hệ là kinh tế, thương mại và đầu tư. Trên tinh thần đó, hai nước cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các tập đoàn lớn của Mỹ, nhất là công nghệ cao hiện diện nhiều hơn nữa vào Việt Nam, cũng như bảo đảm quan hệ thương mại phát triển ổn định, hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương.

Chủ tịch nước đặt hoa tại Đài tưởng niệm 11.9

Trong sáng 24.9 giờ New York (tối 24.9 giờ Việt Nam), trong ngày làm việc cuối cùng tại Mỹ, Chủ tịch nước đặt hoa tại Đài tưởng niệm 11.9, gặp Tổng thống Namibia, Tổng thống Guinea Bissau, Tổng thống Barbados và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trước khi rời New York về Việt Nam, kết thúc chuyến công tác tại Mỹ.

Trong 4 ngày làm việc tại Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có hơn 60 hoạt động đa phương và song phương khác nhau với 3 bài phát biểu tại các phiên thảo luận của Đại hội đồng LHQ. Ông cũng tham dự và có bài phát biểu trực tiếp tại Hội nghị Thượng đỉnh về Covid-19 do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì.

Tiếp nhận hơn 1 triệu liều vắc xin Abdala

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, sáng sớm ngày 24.9, giờ Cuba (tối 24.9 giờ Việt Nam), đại diện của Trung tâm công nghệ sinh học - di truyền (CIGB), đơn vị nghiên cứu và sản xuất vắc xin Abdala, đã bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba số lượng 900.000 liều vắc xin Abdala. Đại diện Bộ Quốc phòng Cuba cũng đã bàn giao cho tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Cuba 150.000 liều vắc xin Abdala.

Tổng số vắc xin trên là 1,05 triệu liều đã được đưa lên chuyên cơ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc để chuyển về Việt Nam, kịp thời tham gia phục vụ công tác phòng chống Covid-19.

Như vậy, đây là lô vắc xin đầu tiên mà Cuba cung cấp cho Việt Nam trong thỏa thuận cung cấp 10 triệu liều vắc xin Abdala và hợp đồng mua 5 triệu liều vắc xin của nước này đã được ký kết.Trước đó, trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Cuba (18 - 20.9), Cuba đã cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam 10 triệu liều vắc xin Abdala của nước này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện Bộ Y tế Việt Nam đã ký hợp đồng Trung tâm công nghệ sinh học - di truyền (CIGB) bước đầu mua 5 triệu liều vắc xin Abdala.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm công nghệ di truyền - công nghệ sinh học Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng cho biết đề nghị phía Cuba nhanh chóng gửi hồ sơ liên quan để Việt Nam khẩn trương cấp phép loại vắc xin cho trẻ em và đàm phán thêm 5 triệu liều vắc xin cho trẻ em.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU