Việt Nam sẽ được chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng của Mỹ?

Việt Nam sẽ được chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng của Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Tiến trình chuẩn bị loại biên con tàu gồm tháo dỡ các thiết bị điện tử nhạy cảm và vũ khí quan trọng khác, sơn lại tàu trước khi bàn giao cho lực lượng nước ngoài.

Việc loại biên tàu Douglas Munro đánh dấu năm thứ 10 Tuần duyên Mỹ tiến hành loại biên tất cả tàu tuần tra thuộc lớp Hamilton, gồm 12 chiếc.

Việt Nam sẽ được chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng của Mỹ? - ảnh 1

Tàu Douglas Munro sắp được Tuần duyên Mỹ loại biên, kết thúc 49 năm hoạt động của con tàu này.

Hầu hết các tàu tuần tra lớp Hamilton sau khi loại biên được bán hoặc tặng cho các nước đối tác và thân hữu của Mỹ. Trang tin Sea Power cho rằng tàu Douglas Munro sẽ được bàn giao cho hải quân nước ngoài. Blogger Chuck Hill chuyên viết về hoạt động của Tuần duyên Mỹ thì cho rằng Douglas Munro sẽ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Nếu thông tin này là chính xác thì Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tiếp nhận 3 chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton từ Mỹ, gồm Morgenthau (nay là CSB 8020), John Midgett và Douglas Munro. Trước đó từng có thông tin Việt Nam đề nghị Mỹ chuyển giao 3 tàu lớp Hamilton.

Việt Nam sẽ được chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng của Mỹ? - ảnh 2

Tàu CSB - 8020 từng là tàu tuần duyên USCGC Morgenthau (WHEC-722) thuộc Lực lượng Tuần duyên Mỹ, đã được chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Hiện nay tàu John Midgett đang được tiến hành sơn lại thân và số hiệu mới của Cảnh sát biển Việt Nam tại một xưởng sửa chữa tàu ở Lake Union, TP. Seattle, bang Washington (Mỹ). Còn tàu Douglas Munro đang neo đậu tại căn cứ tuần duyên Mỹ ở Kodiak, bang Alaska.

Hamilton là lớp tàu tuần tra lớn nhất của Tuần duyên Mỹ vào những năm 1960. Lớp tàu này dài 115 m, ngang rộng nhất 13 m, mớn nước 4,6 m, lượng choán nước 3.250 tấn, tầm hoạt động 22.530 km.

Việt Nam sẽ được chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng của Mỹ? - ảnh 3

Thủy thủ tàu Douglas Munro xếp thành đội hình số 724 - số thân tàu hồi tháng 7.2020.

Tàu vũ trang 1 pháo Oto Breda 76 mm, hệ thống pháo cận chiến bắn nhanh Phalanx với 6 nòng, 25 mm, tốc độ bắn hơn 2.000 phát/phút, 2 pháo tự động 25 mm Bushmaster. Tàu có 2 động cơ diesel và 2 động cơ turbin khí, tốc độ tối đa 53,7 km/giờ.

Tàu có thể mang theo 24 sĩ quan và 160 thủy thủ, hoạt động liên tục 45 ngày trên biển. Tàu còn có nhà chứa trực thăng dạng mái vòm có thể kéo ra thu vào. Tàu có chức năng tuần tra lãnh hải, cứu hộ cứu nạn, khảo sát đại dương, và có thể hoạt động ở mọi vùng biển trên thế giới, chịu được sóng to gió lớn, nên còn có tên là tàu tuần tra cỡ lớn có độ bền cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU