Việt Nam 'quan tâm' việc Mỹ muốn hợp tác chống đánh bắt cá trái phép trên biển

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại buổi họp báo chiều 7.7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm đến thông tin Mỹ muốn hợp tác chống đánh bắt cá trái phép trên vùng biển quốc tế

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ muốn hợp tác chống đánh bắt cá trái phép trên vùng biển quốc tế với các nước trong đó có Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam quan tâm đến thông tin này và nêu rõ quan điểm của Việt Nam về vấn đề khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (khai thác IUU) là nhất quán và đã được nêu rõ nhiều lần.

Việt Nam 'quan tâm' việc Mỹ muốn hợp tác chống đánh bắt cá trái phép trên biển - ảnh 1
Lực lượng tuần duyên Mỹ đang tăng cường đối phó nạn đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương

USCG

Bà Hằng cho biết, Việt Nam chủ trương phát triển bền vững kinh tế biển, duy trì phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản với cơ cấu tàu, nghề phù hợp với khả năng cho phép khai thác các nguồn lợi thủy sản, tuân thủ đầy đủ các quy định về chống khai thác IUU và các công ước, thỏa thuận quốc tế có liên quan mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia là thành viên như: Hiệp định thực thi các quy định của công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982 về bảo tồn và quản lý đàn cá lưỡng cư và di cư xa, hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm ngăn chặn chống lại đánh bắt IUU của FAO.

"Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về thủy sản, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đồng thời triển khai nhiều biện pháp giảm thiểu, hạn chế hoạt động khai thác IUU, ngăn chặn, chấm dứt việc tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài", bà Hằng khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết cơ quan chức năng cũng như các địa phương ven biển của Việt Nam thường xuyên quản lý, tuyên truyền, giáo dục và triển khai các biện pháp cụ thể để ngư dân tuân thủ pháp luật của Việt Nam, tôn trọng các vùng biển các nước được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982.

Trước đó, ngày 27.6, Nhà Trắng ra thông cáo cho biết Tổng thống Joe Biden đã ký bản ghi nhớ về an ninh quốc gia nhằm chống lại nạn đánh bắt cá bất hợp pháp và sử dụng lao động cưỡng bức ở vùng biển quốc tế. Trong đó, Việt Nam, Ecuador, Panama, Senegal và Đài Loan (Trung Quốc) là 5 đối tác sẽ hợp tác với Mỹ giải quyết nạn khai thác IUU, theo thông cáo từ Nhà Trắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU