Việt Nam phấn đấu lên thị trường chứng khoán mới nổi, học tập kinh nghiệm từ Luxembourg

0 Thanh Niên Online
Ngọc Mai

Ngọc Mai

Liên hệ

từ Luxembourg

Đánh giá tác giả

Chiều 9.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Sở giao dịch chứng khoán Luxembourg, nơi niêm yết một nửa trái phiếu xanh trên toàn cầu.

Tại đây, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở giao dịch chứng khoán Luxembourg Alain Kinsch bày tỏ vui mừng và vinh dự khi Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, và việc lựa chọn điểm đến này cho thấy sự ghi nhận những thành tựu mà sở đã làm được trong lĩnh vực tài chính bền vững.

Ông đánh giá quan hệ Việt Nam và Luxembourg phát triển rất tốt đẹp và ông ấn tượng với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Theo ông, hai bên sẽ thúc đẩy để tiếp tục phát triển theo hướng hợp tác hai bên cùng có lợi trong thời gian tới.

Việt Nam phấn đấu lên thị trường chứng khoán mới nổi, học tập kinh nghiệm từ Luxembourg - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Sở giao dịch chứng khoán Luxembourg

nhật bắc

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm Sở giao dịch chứng khoán Luxembourg (LuxSE) và ấn tượng với yếu tố phát triển xanh, bền vững.

Theo Thủ tướng, Việt Nam định hướng xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ với sức mạnh bên trong và sức mạnh bên ngoài, Thủ tướng nêu ra ba đột phá chiến lược là nguồn nhân lực, thể chế, hạ tầng chiến lược. Hiện thị trường chứng khoán Việt Nam đang là thị trường cận biên, phấn đấu lên thị trường chứng khoán mới nổi, nên Thủ tướng mong muốn nhận sự giúp đỡ, chia sẻ của phía bạn và đề nghị cùng hợp tác hỗ trợ để hoàn thiện thể chế, công nghệ chuyển đổi số, quản lý thị trường phát triển công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, bền vững, phát triển nguồn nhân lực.

Theo Thủ tướng, Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg có kinh nghiệm là sự kết nối giữa sàn giao dịch với khách hàng và kết nối giữa sàn giao dịch với thị trường quốc tế.

Trong chuyến thăm này, Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Thủ tướng cho rằng đây mới chỉ là bước đầu, và tiếp theo sẽ là làm sao để kết nối với các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư lớn tham gia đầu tư nhiều hơn nữa vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đi sau nên có thể rút kinh nghiệm của người đi trước, trong đó có kinh nghiệm phát triển xanh, bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu. Luxembourg có thể hỗ trợ Việt Nam đi vào các lĩnh vực này một cách nhanh, đúng, trúng, hiệu quả và Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ trong các lĩnh vực này với tinh thần là dễ làm trước, khó làm sau, tiếp tục rút kinh nghiệm để mở rộng hợp tác hiệu quả hơn trong tương lai, bảo đảm thỏa thuận hợp tác đạt kết quả cụ thể, thực chất.

Sở giao dịch chứng khoán Luxembourg là sở giao dịch chứng khoán đầu tiên trên thế giới có sàn giao dịch dành riêng cho chứng khoán xanh (năm 2016) và hiện nay đang niêm yết một nửa trái phiếu xanh trên thế giới. Để được niêm yết tại đây, các trái phiếu này phải đạt các tiêu chuẩn xanh, bền vững của các tổ chức quốc tế, có các báo cáo định kỳ về các dự án sử dụng nguồn vốn từ trái phiếu…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU