Việt Nam nhận thêm hơn 6 triệu liều vắc xin Pfizer và Astra Zeneca

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việt Nam đã tiếp nhận thêm 4,1 triệu liều vắc xin Pfizer từ Đức, Luxembourg, Bồ Đào Nha và 2 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ Anh thông qua cơ chế COVAX.

Theo thông tin từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNICEF), trước thềm chuyển giao giữa năm 2021 và năm 2022. Việt Nam đã tiếp nhận 4,2 triệu liều vắc xin Pfizer do chính phủ các nước Đức, Luxembourg và Bồ Đào Nha hỗ trợ.

Việt Nam nhận thêm hơn 6 triệu liều vắc xin Pfizer và Astra Zeneca - ảnh 1

Vắc xin được các nước châu Âu hỗ trợ tại kho lạnh của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

UNICEF

Trong đó, Đức là nước ủng hộ nhiều nhất với 4 triệu liều, 99.450 liều do Chính phủ Luxembourg hỗ trợ và 159.120 liều từ Chính phủ Bồ Đào Nha. Bên cạnh đó, Việt Nam còn nhận thêm 2 triệu liều vắc-xin AstraZeneca do Chính phủ Anh chuyển giao thông qua Cơ chế COVAX.

Việt Nam nhận thêm hơn 6 triệu liều vắc xin Pfizer và Astra Zeneca - ảnh 2

Đến nay, tổng số vắc xin mà Đức đã chia sẻ cho Việt Nam là trên 10 triệu liều.

unicef

Tiến sĩ Guido Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam, chia sẻ: lô vắc xin lần này gồm hơn 4 triệu liều được chuyển giao qua cơ chế COVAX, nước Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phòng chống và vượt qua đại dịch Covid-19.

"Năm 2022, Đức vẫn sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến chống lại các tác động của đại dịch đồng thời cung cấp các lô vắc xin tiếp theo qua cơ chế COVAX", ông Guido nhấn mạnh

Với 2 triệu liều vắc-xin AstraZeneca do Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ trong đợt này, ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai Len tại Việt Nam, cho biết lô vắc xin này là một phần hỗ trợ của Anh cho Việt Nam trong lộ trình mở cửa nền kinh tế bằng cách thúc đẩy tiêm chủng tăng cường trên quy mô lớn hơn.

Việt Nam nhận thêm hơn 6 triệu liều vắc xin Pfizer và Astra Zeneca - ảnh 3
Vương quốc Anh là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho Cơ chế COVAX, đóng góp hơn 548 triệu bảng hỗ trợ cung ứng vắc xin trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam

unicef

Đóng góp này cũng là cam kết hỗ trợ vắc xin song phương lần thứ ba của chính phủ Anh cho Việt Nam, nâng tổng số lượng vắc xin nước này hỗ trợ Việt Nam lên gần 3 triệu liều.

Với sự hỗ trợ vắc xin đợt này từ các quốc gia châu Âu, Việt Nam hiện đã tiếp nhận hơn 51 triệu liều vắc xin Covid-19 thông qua Cơ chế COVAX.

Cơ chế COVAX được đồng lãnh đạo bởi WHO, Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vắc xin (GAVI), UNICEF là đối tác thực hiện chính. Mục tiêu của cơ chế này là thúc đẩy quá trình phát triển và sản xuất vắc xin Covid-19 cũng như đảm bảo việc tiếp cận công bằng và bình đẳng cho mọi quốc gia trên thế giới.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tới ngày 25.1, Việt Nam đã tiêm 177,38 triệu liều (tiêm mũi 1 là 78,91 triệu liều; tiêm mũi 2 là 73,86 triệu liều; tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc và mũi 3 liều cơ bản) là 24,6 triệu liều).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU