Việt Nam nhận thêm 2,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Đức viện trợ song phương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Chính phủ Đức viện trợ Việt Nam theo cơ chế song phương đã được tổ chức ngày 27.9 tại Bộ Ngoại giao.
Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhận 2,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ Đại sứ Đức Guido Hildner /// Bộ Ngoại giao cung cấp
Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhận 2,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ Đại sứ Đức Guido Hildner
Bộ Ngoại giao cung cấp

Tại lễ tiếp nhận, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Đức về khoản hỗ trợ y tế gồm 2,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca qua kênh song phương, hơn 850.000 liều vắc xin qua cơ chế COVAX và nhiều thiết bị, vật tư y tế.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng đánh giá đây là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần đoàn kết của Chính phủ Đức đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ông Dũng cũng cảm ơn và mong muốn Đại sứ Đức tiếp tục tham mưu, đề xuất Chính phủ Đức hỗ trợ y tế cho Việt Nam, đặc biệt là tạo thuận lợi cho việc tiếp cận nguồn cung vắc xin, cung cấp vật tư, thiết bị y tế và hợp tác trong sản xuất vắc xin và thuốc điều trị Covid-19.

Đại sứ Đức Guido Hildner bày tỏ niềm vui đặc biệt được thay mặt Chính phủ Đức bàn giao lô vắc xin phòng Covid-19 nhằm hỗ trợ Việt Nam khắc phục khó khăn về khan hiếm vắc xin.

Theo ông Guido Hildner, cùng với hơn 850.000 liều hỗ trợ qua cơ chế COVAX, tổng số vắc xin Đức hỗ trợ Việt Nam đến nay là 3,45 triệu liều AstraZeneca.

Đại sứ Đức đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Đức 100.000 khẩu trang ngay từ khi đại dịch bùng phát và vui mừng nhận thấy nhiều địa phương, cơ quan, tổ chức và bạn bè Đức đã và đang tích cực quyên góp vật tư y tế ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Ông Guido Hildner khẳng định Đức sẽ tiếp tục sát cánh với Việt Nam trong giải quyết các thách thức của đại dịch Covid-19, cho rằng hợp tác trong phòng chống dịch bệnh giữa hai nước mới ở mức khởi đầu và trong thời gian tới, Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong đó có việc triển khai các dự án chung như Y tế toàn cầu (One Health), xây dựng trung tâm phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam...

Đại sứ Guido Hildner bày tỏ tin tưởng với quyết tâm và các biện pháp mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam, dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi và các hoạt động trao đổi đoàn, giao thương kinh tế, du lịch… giữa Việt Nam và Đức sẽ sớm được khôi phục.

Trước đó, tối 26.9, 2,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca kể trên đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Tính đến nay, khoản viện trợ vắc xin và trang thiết bị y tế của Chính phủ Đức là sự hỗ trợ lớn nhất của một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đối với Việt Nam để phòng chống dịch Covid-19.

Bản tin Covid-19 ngày 27.9: Cả nước 9.362 ca nhiễm mới | TP.HCM xin mã số cho 150.000 F0 từ test nhanh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU